[Video] Phương pháp chăn nuôi lợn hữu cơ

“Để hiểu đầy đủ về cách thức nuôi lợn theo hướng hữu cơ, đầu tiên chúng ta cần hiểu làm thế nào mà lợn sống được trong môi trường tự nhiên” Bert Denning- Quản lý Phát triển Kinh doanh Nông nghiệp Alberta khẳng định. Cho ăn, nuôi nhốt, nuôi dưỡng lợn theo hướng hữu cơ phụ thuộc vào sự thích hợp của các giống đối với môi trường và tình hình thị trường và sau đó là việc quản lý phù hợp với nhu cầu của vật.Theo ông Bert thì “chăn nuôi lợn hữu cơ quy mô nhỏ dựa vào cây cỏ giá rẻ sẽ có khả năng thành công lớn”. Ông khuyên nên sử dụng những giống cũ hơn, cho ăn các loại thức ăn đặc thù có ở địa phương, và mở rộng các món thịt đặc sản hiếm có. Việc sử dụng các giống lợn hiện đại và khẩu phần ăn giống như trong chăn nuôi lợn hiện đại sẽ dẫn đến thịt và giá cả thấp.

Chăn nuôi hữu cơ phụ thuộc vào việc phòng bệnh nhiều hơn là chữa bệnh. Theo ông Bert, “chìa khóa để lợn khỏe mạnh là không khí thông thoáng, thưc ăn tốt, và luân chuyển lợn trên những bãi cỏ vì thể mà mầm bệnh không thể trú ẩn được. Chỗ con vật ăn cỏ và ánh sáng mặt trời như là chất sát trùng là một trong những cách tốt nhất để kiểm soát dịch bệnh”. Dĩ nhiên, việc bắt đầu với những con vật khỏe mạnh, không bị ký sinh trùng cũng là vấn đề quan trọng. Việc để cho lợn tự cai sữa, không tập trung vật nuôi, cung cấp nhiều ổ rơm, chuồng nuôi hợp lý, nước sạch và dinh dưỡng tốt, tất cả những thứ đó giúp giữ đàn vật nuôi khỏe mạnh.

Luân phiên bãi cỏ làm giảm nhanh chóng thiệt hại mà lợn gây ra những bãi cỏ khô do dẫm đạp, giữ cỏ luôn tươi và cũng làm giảm dịch bệnh. Lợn phản ứng tốt với hàng rào điện. Đối với lợn con, cần khung sắt cao khoảng 15 cm và với những con lớn hơn thì cần 30 cm là vừa đủ. Lợn có xu hướng gặm hay đào bới phía dưới chân những loại hàng rào khác kiểu.

Vào mùa hè, lợn cần một hố nước hay vòi phun để giữ mát. Chúng không toát mồ hôi, vì thế việc này tốt cho tính cách lợn. Mùa đông, cần có một số chuồng. ổ lợn gồm những bó rơm ủ ấm với không khí thông thoáng và rơm khô là lý tưởng.

Lợn có thể đẻ hơn 2 lứa đẻ/năm, mỗi lứa 8-12 con. Lợn nái thích bỏ đi, làm ổ đẻ và đưa lợn con tránh xa khỏi đàn. Nó sẽ cần chỗ nằm sạch sẽ, và vào mùa đông được cách ly môi trường xung quanh (hay sức nóng). lợn nái và lợn con của nó sẽ quay lại đàn sau một hoặc hai tuần.

Lợn có thể đẻ rất nhiều. Một con lợn nái có thể đẻ 20 lợn con/năm. Việc này có thể dễ dàng đáp ứng thị trường với khoảng 112 kg trong 7 tháng. 2250 kg khối lượng lợn hơi tạo ra 900 – 1225 kg thịt /năm phụ thuộc vào phần xương cắt ra. Lần lượt, những con lợn 7 tháng tuổi có thể được phối giống và đẻ được 1 lứa trước khi chúng 1 năm tuổi. Với khả năng như vậy, một kế hoạch hợp lý cho việc giết mổ, chế biến và buôn bán là rất quan trọng.

Những lựa chọn cho thị trường thay đổi, nhưng giá cả tốt nhất sẽ đến với người chăn nuôi nào mà sản xuất ra các sản phẩm địa phương đặc biệt, điều đó thể hiện giống đặc biệt, loại thức ăn đặc biệt và cách chế biến đặc biệt. Lợn có thể là loài vật thich hợp tốt cho chăn nuôi hữu cơ, nhưng sự thành công sẽ phụ thuộc vào việc tránh tình huống không may trong buôn bán và việc tiếp thị sản phẩm vào thị trường thích hợp.