Thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ mẹ cần chú ý

Dinh dưỡng cho trẻ là một trong những vấn đề mà các mẹ cần hết sức chú ý. Có những thực phẩm dễ gây ngộ ngộc cho trẻ mà các mẹ cần chú ý như:

Mật ong

Theo các nhà khoa học Anh, mật ong chứa bào tử khuẩn clostridium botulinum có thể gây ngộ độc thực phẩm vô cùng nghiêm trọng. Tuy nhiên, tỷ lệ chất này trong mật ong chỉ khoảng 5% nên ít khi gây ra tình trạng nghiêm trọng. Dù vậy, các mẹ cũng không nên chủ quan. Nếu trẻ không may nuốt phải, nhẹ sẽ bị mẩn ngứa, nôn ói, ảnh hưởng thần kinh, nặng có thể gây tử vong.

Hệ tiêu hóa của trẻ 12 tháng, đặc biệt là dưới 6 tháng vô cùng non yếu và chưa đủ các lợi khuẩn nên không có khả năng vô hiệu hóa bào tử khuẩn clostridium botulinum. Đối với người lớn hoàn toàn ngược lại. Hệ tiêu hóa đã trưởng thành, đủ khả năng chống lại sự ảnh hưởng của chúng.

Muối và đồ ăn mặn

Chức năng hoạt động của thận ở trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu, chưa thích ứng với lượng muối nhiều. Do đó, ngoài việc hạn chế muối và các gia vị khác, mẹ không nên cho trẻ ăn những đồ ăn mặn như thịt hun khói, pho mát, xúc xích…

Trứng lòng đào Trứng có thành phần dinh dưỡng phong phú: protein, caxi, sắt…rất có lợi cho sự phát triển trí lực của trẻ nhưng với điều kiện phải được nấu chín hoàn toàn. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể ăn trứng nhưng các mẹ phải đảm bảo chín cả lòng trắng và lòng đỏ. Nếu vẫn còn lòng đào, nhất quyết không được cho bé ăn. Hệ tiêu hóa non yếu của trẻ sẽ không thể dung nạp trứng sống cũng như không có sức đề kháng với những mầm bệnh tiềm ẩn trong trứng sống.

Sữa tươi

Khác với sữa công thức đã được qua công nghệ xử lý, sữa tươi chứa nhiều protein phức tạp sẽ gây áp lực cho dạ dày và thận của trẻ. Hệ tiêu hóa yếu ớt của trẻ dưới 12 tháng tuổi sẽ không thể chuyển hóa được các loại protein phức tạp này. Từ đó, trẻ có thể mắc chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu hóa. Ngoài ra, theo nghiên cứu, trẻ dưới 6 tháng tuổi uống sữa bò tươi, khi lớn lên sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, chứng dị ứng như hen, eczema…cao hơn so với những bé không uống sữa bò tươi trong giai đoạn này.

Sô-cô-la

Loại thực phẩm này có nhiều calo tuy nhiên thành phần dinh dưỡng lại không phù hợp với nhu cầu trong cơ thể trẻ nhỏ. Ăn nhiều sô-cô-la trước bữa ăn sẽ gây đầy bụng, làm giảm cảm giác thèm ăn của trẻ. Ngoài ra, trong sô-cô-la còn chứa thành phần tạo cảm giác hưng phấn. Nếu trẻ ăn trước khi đi ngủ, sẽ khó ngủ, quấy khóc, bất an. Đồng thời, nguy cơ sâu răng của trẻ cũng tăng cao. Do đó, mẹ nên cho sô-cô-la vào “danh sách cấm” cho trẻ 1 tuổi.

Hy vọng rằng với những chia sẻ về thực phẩm dễ gây ngộ độc cho trẻ sẽ cung cấp thêm cho các bậc cha mẹ những kiến thức bổ ích để lựa chọn thực phẩm tốt cho bé.

Xem thêm:

Dinh dưỡng cho trẻ dậy thì bố mẹ cần chú ý