Thực đơn cho người già

Đối với người cao tuổi việc ăn uống và chế độ dinh dưỡng là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây chúng tôi sẽ một vài lưu ý với thực đơn cho người già mà bạn đọc nên biết để giúp việc chăm sóc người cao tuổi tốt hơn.

Thực đơn cho người già

Khi người ta trẻ, các món ăn có hai nhiệm vụ: giúp cơ thể hoạt động và phát triển. Khi lớn tuổi, thức ăn chỉ còn một nhiệm vụ duy nhất là cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Vì thế, người bước qua 60 tuổi cần ăn ít đi về số lượng. Nếu lúc còn trẻ mỗi bữa ăn hai, ba hoặc bốn bát thì nay nên bớt đi một bát cơm. Cần theo dõi cân nặng để điều chỉnh khi thấy có xu hướng tăng.

Hệ tiêu hóa người cao tuổi không còn hoạt động tốt như thời trẻ, độ co bóp yếu, nên khó đẩy chất thải ra ngoài. Chất thải càng ở lâu trong ruột già, càng tạo điều kiện cho vi sinh vật “bành trướng”, chúng làm đầy hơi, đầy bụng. Bụng trướng, đầy hơi cản trở sự hoạt động của tim và cơ hoành, gây mệt mỏi toàn cơ thể.

Vì vậy, khi lớn tuổi, cần ăn món dễ tiêu hóa và nhiều chất xơ như: cháo dựng bò (trong cháo có đậu xanh, đu đủ xanh, khoai mì, bí đỏ, nghệ hầm với chân bò, chân bê). Món này rất dễ tiêu vì được hầm nhừ và có sự hỗ trợ của nghệ. Các món riêu cua, riêu cá… nấu với cà chua ăn cùng rau sống, rau thơm, bún; bánh canh cua nấu với nấm rơm, canh nấm, canh cua rau đay… rất có lợi cho sức khỏe người cao tuổi.

Người có tuổi nên dùng đạm thực vật vì gan đã đến thời “lười” tổng hợp đạm nên dễ thiếu chất này. Nên ăn các món như xôi đậu xanh, xôi đậu đen, xôi đậu đỏ, cơm gạo lức muối mè, bánh đa kê, cà ri cá đuối, tàu hủ xốt cà, tàu hủ “lướt ván”, xúp nấm, xúp nui sao, đậu xanh (hầm xương làm nước lèo)…

Người cao tuổi cần ăn năm bữa trong ngày, bao gồm hai bữa xế vào lúc 9g sáng và 3g chiều. Các bữa xế nên dùng trái cây có tác dụng nhuận tràng để hỗ trợ hệ tiêu hóa như: đu đủ, thanh long, bưởi, táo, cam, quít… (Các chất xơ trong trái cây giúp đầy lùi cholesterol ra khỏi ruột, góp phần ngăn chặn xơ vữa mạch máu). Xen kẽ với trái cây là các món: xôi gấc, sữa đậu nành, sữa chua, đậu phộng nấu, một số bột ăn liền như: bột ngũ cốc, bột lúa mạch, bột tảo spirulina.

Nếu không muốn lui tới bệnh viện thường xuyên, người cao tuổi cần hạn chế những món chứa nhiều đường, muối như: bánh bông lan kem bơ, bánh ít nhân dừa, bánh bía, bánh mì ăn với xúc xích, thịt hun khói, cá khô, các món mắm… Do đó, nhiệm vụ của người nội trợ trong gia đình là… quên các món nêu trên khi đi chợ.

Người cao tuổi thường không thấy khát dù cơ thể thiếu nước. Vì thế, bên cạnh ăn nhiều các món nấu trong nước, người nhà cần nhắc các cụ uống thêm nước. Cách uống như sau: uống nhiều vào buổi sáng, giảm dần và ngưng hẳn vào buổi tối để không bị tiểu đêm.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây về thực đơn cho người già sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết.