Tác hại của chất kích thích đối với phụ nữ mang thai

Trong thời gian mang thai ngoài có  một chế độ dinh dưỡng tốt thì các mẹ cũng cần tránh những thực phẩm có hại cho sức khỏe như chất kích thích rượu, bai, thuốc là vì đây là những thực phẩm rất có hại cho mẹ bầu và em bé. Vậy tác hại của chất kích thích đối với phụ nữ mang thai là như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Các chất kích thích và sự ảnh hưởng với thai phụ

Thuốc lá: Sẽ làm cho tim hoạt động mạnh hơn, gây tăng huyết áp, gây kích thích và viêm nhiễm đường hô hấp, giảm lưu lượng oxy đến các cơ quan trong cơ thể, có thể gây tổn thương gen… làm giảm sữa mẹ sau sinh.

Rượu, bia: Làm giảm các chất giúp bảo vệ não và gây tổn thương cho não khi nồng độ cồn tăng lên trong cơ thể.

Cà phê, trà

– Cafe, trà là một chất kích thích lợi tiểu vì vậy nó sẽ làm tăng huyết áp và nhịp tim, làm tăng tần suốt đi tiểu. Cafe là nguyên nhân chính làm giảm số lượng dịch trong cơ thể, do đó dẫn đến mất nước.

– Sử dụng quá nhiều caffeine có thể là thay đổi thói quen ngủ của bạn và thai nhi, làm rối loạn nhịp sinh hoạt của mẹ và thai nhi.

– Tác hại nguy hiểm nhất là dùng quá nhiều caffeine có thể gây vô sinh hoặc sảy thai.

Ảnh hưởng tới thai nhi

Hút thuốc

– Bà bầu hút thuốc trong thời kỳ đầu (mang thai 3 tháng), sinh con dễ mắc chứng sứt môi, hở hàm ếch, tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, và trí não không phát triển bình thường.
– Giai đoạn cuối thai kỳ cũng là thời điểm mà các tế bào thần kinh của thai nhi “bắt liên lạc” với não bộ của người mẹ. Do đó, bị kích thích bởi nicotine trong thuốc lá sẽ gây tổn thương nặng tới não bộ, khiến trẻ bị dị tật về thần kinh, khuyết tật bẩm sinh thai nhẹ cân, sinh non, bệnh hen suyễn, bệnh đường hô hấp…

Rượu, bia

– Sử dụng rượu bia khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bé gặp phải các vấn đề về khả năng học hỏi, nói năng, ngôn ngữ, suy giảm mức độ tập trung và khiến bé mắc chứng hiếu động thái quá. Những tác hại này được gọi chung là “Hiệu ứng đồ uống có cồn ở bào thai”.

– Khi uống nhiều trong suốt thai kỳ sẽ làm tăng nguy cơ sinh con mang “Hội chứng đồ uống có cồn ở bào thai”. Tình trạng nghiêm trọng này khiến bé chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, và bị khiếm khuyến về tim và khuôn mặt.

Trà, café

– Caffeine không chỉ có trong cà phê mà còn trong soda, trà, chocolate và trong một số loại thuốc chữa bệnh. Dùng nhiều có thể gây sẩy thai, rối loạn nhịp sinh hoạt, thay đổi thói quen ngủ của thai nhi và trẻ sau này.
– Cafein trong chè và cà phê gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong ba tháng đầu thai kỳ, khi thai kỳ vẫn chưa đi vào ổn định.

Những bà bầu sử dụng các chất kích thích có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thai nhi. Sẩy thai, thai chết lưu, sinh non là các hậu quả của việc dùng chất kích thích. Các bé sinh ra cũng nhẹ cân và gặp nhiều vấn đề hơn bình thường. Trên đây là những tác hại của chất kích thích đối với phụ nữ mang thai mà các mẹ bầu nên tránh để không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và sự phát triển của thai nhi.

Xem thêm: Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng cuối