Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi

Trẻ 4 tuổi sẽ bắt đầu thay đổi chế độ dinh dưỡng để thích nghi với môi trường mẫu giáo đi học. Vì thế bố mẹ càng cần chú ý tới bữa ăn của trẻ hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi.

Sự phát triển của trẻ 4 tuổi

Về não bộ

Vào thời gian 4 tuổi, não bộ của trẻ sẽ đạt được khoảng 80% so với não người trưởng thành, và tiếp tục phát triển đạt khoảng 90% khi 5 tuổi. Mặc dù, giai đoạn này, não bộ không phát triển nhanh như 2 năm đầu đời nhưng nó vẫn tiếp tục cho tới khi trẻ 8 tuổi. Vì vậy, thực đơn dinh dưỡng cho bé 4 tuổi để giúp não bộ trẻ phát triển trong giai đoạn này rất cần thiết.

Về kỹ năng vận động

Kỹ năng vận động của trẻ liên tục được hoàn thiện và trở nên thành thục hơn. Các động tác như mặc quần áo, tự xúc cơm, leo trèo, chơi thể thao khá nhanh nhẹn và lanh lợi. Trẻ không cần nhận nhiều sự trợ giúp từ cha mẹ khi chạy nhảy, vui chơi.

Về cảm xúc

Trẻ bắt đầu biết kết bạn, lựa chọn bạn và bạn bè là một phần cảm xúc quan trọng trong đời sống xã hội của trẻ. Đây cũng là cơ hội để cha mẹ hướng dẫn trẻ có những hành vi tốt, cùng bạn bè nỗ lực trong vấn đề khi ăn uống, vui chơi cùng bạn bè.

Về trọng lượng, chiều cao

Theo các bác sĩ, trung bình, trẻ lên 4 sẽ tăng khoảng 100 – 200gr/tháng, cao 0,5 – 1cm/tháng. Chiều cao trung bình ở tuổi lên 4 khoảng 105 – 107cm, nặng khoảng 18kg.

Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi

Chế độ ăn uống ở trẻ 4 tuổi cần linh hoạt vì thái độ ăn uống của con hoàn toàn khác so với giai đoạn từ 0 tháng – 3 tuổi. Trẻ 4 tuổi đã bắt đầu có chính kiến riêng về khẩu vị ăn uống, một số thực phẩm trẻ có thể thích trong 1 tuần đầu, nhưng sang tuần mới trẻ sẽ không ăn chúng nữa. Hành động ép trẻ ăn uống theo sở thích của bố mẹ chỉ khiến con cảm thấy chán ăn, tủi thân vì nghĩ cha mẹ không hiểu, không thương mình.

Vì vậy, thực đơn cho bé 4 tuổi cần đa dạng, bên cạnh thiết kế món ăn đạt chuẩn dinh dưỡng, cha mẹ cần chiều theo một số sở thích lành mạnh ở trẻ như làm món ăn con thích chẳng hạn. Và điều quan trọng là cha mẹ cần phải cân bằng việc khuyến khích trẻ ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng và vẫn cho phép trẻ tự chọn món ăn mình yêu thích trong ngày.

Cha mẹ cũng lưu ý, việc cho trẻ ăn trong 1 ngày không quan trọng bằng dinh dưỡng trẻ hấp thu trong 1 tuần. Vì vậy, có thể hôm nay trẻ không ăn nhiều nhưng ngày mai trẻ sẽ ăn nhiều, và điều đó hoàn toàn bình thường. Trẻ 4 tuổi đã có những xúc cảm riêng và rất đặc biệt, cha mẹ tôn trọng sự lựa chọn của trẻ, đồng thời cần giải thích con hiểu nên lựa chọn điều gì là tốt nhất.


Trong đó, khi thiết kế thực đơn cho trẻ/ngày, mẹ lưu ý:

Cần đảm bảo bữa ăn của con đầy đủ dinh dưỡng: đạm, sắt, kẽm, selen, iot, folate, vitamin A, choline, DHA, ARA.

3 bữa ăn chính/ngày (cơm và các loại thực phẩm thịt, cá, trứng, rau)
1 bữa phụ bao gồm: sữa chua, trái cây, váng sữa, bánh flan, chè
Uống 700 – 800ml sữa/ngày (sữa tươi, công thức)

Khi nấu thức ăn, mẹ nên thêm vào 1 – 2 thìa dầu gấc hoặc dầu oliu, dầu mè cho bé để tăng hấp thu các vitamin.

Mong rằng với những chia sẽ trên đây về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ 4 tuổi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các mẹ, để việc nuôi dưỡng các bé khỏe mạnh và thông minh.

Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tuổi mẹ cần biết