Chế độ dinh dưỡng cho bé 3 tuổi mẹ cần biết

Dinh dưỡng cho bé 3 tuổi là điều mà mẹ cần quan tâm để đảm bảo cho trẻ phát triển một cách toàn diện nhất. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài thông tin về vấn đề dinh dưỡng ở bé 3 tuổi mà mẹ nên biết để chăm sóc cho bé tốt hơn.

Nhu cầu của các nhóc 3 tuổi

– Khi 3 tuổi, bé đã lớn hơn trước rất nhiều rồi đấy. Đó cũng là lý do nhiều mẹ rất tích cực cho con ăn nhiều hơn trước. Thật ra, nhu cầu của các nhóc 3 tuổi không nhiều đến vậy đâu. Bao tử của bé còn khá non nớt nên chỉ hấp thụ được một lượng thưc ăn nhỏ thôi. Vì vậy, mẹ không nên cho con ăn quá nhiều trong một lần mà nên chia nhỏ ra nhiều bữa.

– Những bé ở độ tuổi này thuờng không có khái niệm về số lượng hay thực phẩm dinh dưỡng gì cả. Bé chỉ ăn khi cảm thấy đói. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, nếu mẹ cho con ăn món ăn có nhiều đường, muối hay tinh bột, bé sẽ ăn rất nhiều. Thậm chí nhiều hơn so với nhu cầu của mình.

Thực phẩm “chất” cho con

– Bây giờ sữa không còn là nguồn dinh dưỡng chủ yếu của con nữa, bé có thể tự bổ sung chất béo thông qua các loại thực phẩm khác như đậu phộng, dầu oliu hay phô mai. Vì vậy, mẹ có thể cắt giảm thành phần chất béo trong sữa của con. Chọn cho bé loại sữa ít béo.

– Ngũ cốc nguyên hạt nhiều vitamin và dưỡng chất, là một trong những nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn của bé. Một điều lưu ý nhỏ cho các mẹ: Bé cần một chế độ dinh dưỡng cân bằng, đầy đủ các chất. Tuy nhiên, không cần thiết mỗi ngày hay thậm chí mỗi bữa mẹ đều phải bổ sung cho con đầy đủ các chất dinh dưỡng. Bạn có thể luân phiên thay đổi và làm mới thực đơn hằng ngày của con.

– Khoai lang và đậu phộng cũng khá nhiều chất dinh dưỡng. Mẹ có thể chế biến thành món ăn vặt dinh dưỡng cho bé.

Thực đơn gợi ý dành cho bé

– Sáng: 1 lát bánh mì nho ăn kèm với bơ đậu phộng + 1 ly sữa nhỏ ít béo

– Trưa: 1 chén cơm nhỏ với cá chiên hoặc thịt kho. Thêm một chén canh nữa là đủ. Mẹ cũng có thể cho bé ăn thêm một ít rau luộc hoặc một trái quýt.

– Tối: 1 chén cơm nhỏ với ½ miếng đậu hũ dồn thịt xốt cà chua, canh chua cá và trái cây tráng miệng.

– Ngoài ra, giữa các bữa ăn chính, mẹ có thể cho con ăn thêm 2 bữa phụ nhỏ nữa. Có thể là trái cây, một ly sữa và vài lát bánh quy hoặc một lát bánh mì thêm một ly nước ép chẳng hạn.

Lưu ý: Nếu phần cơm quá nhiều và bé không thể ăn hết, mẹ cũng đừng nên ép con nhé!

Với những chia sẻ về vấn đề dinh dưỡng cho bé 3 tuổi trên đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho các mẹ để xây dựng một thực đơn đảm bảo dinh dưỡng để các con phát triển toàn diện nhất.

Xem thêm:  Chế độ dinh dưỡng cho bé 4 tuổi