Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu giúp thai nhi phát triển tốt

Một trong những điều các mẹ bầu phải chú ý trong thời kỳ mang thai đó là chế độ dinh dưỡng. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt không chỉ giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt trong quá trình mang thai mà còn giúp trẻ phát triển tốt từ ngay trong bụng mẹ. Dưới đây, chúng tôi sẽ có vài thông tin chia sẻ hữu ích về chế độ dinh dưỡng cho bà bầu mà các bạn nên biết.

Thức ăn cho bà bầu

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ có nhiều biến đổi mạnh mẽ để chuẩn bị cho sự ra đời của đứa con mình. Dù bạn vốn có chế độ ăn lành mạnh, bạn vẫn phải chú ý hơn trong việc lưạ chọn thức ăn hàng ngày vì bạn đang thực hiện thiên chức thiêng liêng và mang trong mình một sinh linh bé mỏng. Nguyên tắc cơ bản trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu: luôn chọn ăn thực phẩm tươi, nhiều rau và trái cây để đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số lưu ý quan trọng khác bạn không thể bỏ qua.

Thai phụ cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng

Để có sức khoẻ tốt, bà bầu cần ăn gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn cho bà bầu cần có đủ 4 nhóm thực phẩm:

Nhóm chất bột gồm: gạo, mì, ngô, khoai…

Nhóm chất đạm gồm: thịt, cá, trứng, tôm, cua, đậu đỗ…

Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

Nhóm vitamin chất khoáng và chất xơ gồm: rau có màu xanh và các loại quả chín.

Tuyệt đối các bà bầu không nên ăn những thức ăn không tốt cho bản thân và em bé như các loại thực phẩm không được nấu chín, quá nhiều gia vị v.v. Nếu thai phụ là người ăn kiêng thì cũng cần đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và dưỡng chất thiết yếu cho cả bản thân và em bé bao gồm:

Các Vitamin A, B, C, D, E, K… đều rất cần thiết cho thai phụ và thai nhi. Cần bổ sung thông qua các loại thực phẩm tự nhiên mỗi ngày.

Canxi: bà bầu cần thêm 1000mg Canxi mỗi ngày, hãy chọn những thực phẩm giàu canxi như sữa, trứng, váng sữa, sữa chua…

Acid folic: có vai trò rất quan trọng đối với hệ thần kinh của trẻ, có nhiều trong gan động vật, rau xanh thẫm, suplơ, đậu…

Thai phụ cần cung cấp đầy đủ nhóm dinh dưỡng

Omega 3: có trong dầu ăn, dầu oliu và mỡ cá…

Protein, chất đạm: các thực phẩm như cá, gà, thịt, trứng và đậu giúp tạo cơ, xương và tạo máu.

Sắt: tham gia quá trình tạo máu, vận chuyển oxy. Sắt có nhiều trong gan lợn gà, lòng đỏ trứng gà, thịt bò (hoặc các loại thịt đỏ), các loại rau củ quả như đậu đỗ…

Kẽm: Kẽm có trong cá, hải sản, thịt, thịt gia cầm và sữa. Kẽm rất cần thiết để đảm bảo cân nặng và kích thước vòng đầu cuả bé. Kẽm còn cần thiết cho sự phát triển cuả bé trước và sau khi sinh.

Iốt: cần bổ sung iốt để bé phát triển hoàn thiện não bộ.

Nước: Uống ít nhất 8 ly nước hoặc nước trái cây mỗi ngày để phòng ngừa táo bón, giúp mẹ và bé khoẻ mạnh.

Ngoài ra, thai phụ có thể sử dụng thuốc bổ, các viên đa vitamin để bổ sung các vi chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần sử dụng với liều lượng hợp lý và có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ngoài việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thì một trong những việc thai phụ cũng cần chú ý đó là nên hoạt động nhẹ nhàng, vừa sức khi bào thai đã phát triển ổn định. Thai phụ có thể đi lại nhẹ nhàng, nghẹ nhạc, đọc sách… tâm trạng thoải mái tránh căng thằng để không ảnh hưởng tới sức khỏe và em bé.

Mong rằng với những thông tin về chế độ dinh cho bà bầu trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết, giúp các mẹ bầu có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và em bé.