Cập nhật 6 công dụng của quả bưởi
Bưởi là loại quả quen thuộc, thường được dùng làm món ăn để giải khát. Đặc biệt, các bạn nữ vẫn thường áp dụng công dụng của quả bưởi trong công cuộc giảm cân, nhưng thật chất bưởi có tác dụng này không? Ngoài ra, bưởi còn có tác dụng gì nữa, mời các bạn khám phá qua bài viết này nhé.
Thành phần hoá học:
Vỏ quả ngoài rất giàu chất narin-gosid, do đó có vị đắng, trong vỏ có tinh dầu, tỷ lệ 0,80-0,84%; quả chứa 0,5% tinh dầu; trong lá cũng có tinh dầu. Tinh dầu vỏ bưởi chứa d-limonen, a- pinen, linalol, geraniol, citral; còn có các alcol, pectin, acid citric. Dịch quả chín có nhiều chất bổ dưỡng: nước 89%, glucid 9%, protid 0,6%, lipid 0,1% và các khoáng Ca 20mg%, P 20mg%, K 190mg%, Mg 12mg%, S 7mg% và Na, Cl, Fe, Cu, Mn… Có các vitamin (tính theo mg%) C 40, B 0,07, B2 0,05 PP 0,3 và tiền sinh tố A 0,1. 100 mg dịch quả cung cấp cho cơ thể 43 calo.
Tính vị, tác dụng của quả bưởi
Trong cuốn Nam dược thần hiệu, Tuệ Tĩnh đã viết về Bưởi; Vỏ quả Bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau; trị tràng phong, tiêu phù thũng. Bỏ cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng sau dùng. Ngày nay, ta dùng vỏ quả, xem như có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng trừ phong, hoá đàm, tiêu báng (lách to), tán khí thũng (phù thũng thuộc khí). Ở Trung Quốc, người ta cho là nó làm để tiêu, giúp sự tiêu hoá, làm long đờm, chống ho. Lá có vị đắng, the, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tán hàn, tán khí, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, tiêu thực, hoạt huyết, tiêu sưng, tiêu viêm. Cụ Tuệ Tĩnh đã cho biết quả bưởi vị chua, tính lạnh, hay làm cho thư thái, trị được chứng có thai nôn nghén, nhác ăn, đau bụng, hay người bị tích trệ ăn không tiêu. Nay ta dùng dịch quả có tính chất khai vị và bổ, lợi tiêu hoá, khử lọc, dẫn lưu mật và thận, chống xuất huyết, làm mát.
Những công dụng của quả bưởi
- Giàu Vitamin C
Là thành viên của gia đình họ nhà cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung lượng Vitamin C tuyệt vời và làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một quả chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại strees và các bệnh liên quan đến hen suyễn và viêm khớp…
- Ngăn ngừa sỏi thận
Bưởi có một hợp chất có tên là d-limonene giúp ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Trong nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít cho đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH của nước tiểu, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển của sỏi thận.
Chú ý: công dụng của nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.
- Giảm cholesterol
Một nghiên cứu gần đây đã được công bố trên tạp chí hóa học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 60 bệnh nhân đã phẫu thuật tim.
Một nhóm người tham gia được thêm quả bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác được thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào vào chế độ ăn. Kết quả cho thấy rằng những người trong chế độ ăn được bổ sung bưởi đào sẽ giảm giảm chất béo và cholesterol. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL một cách đáng kể trong vòng một tháng.
- Phòng chống ung thư
Như chúng ta đã biết, ở trên bưởi rất giàu chất oxy hóa như vitamin C, nó góp phần làm giảm nguy cơ stress nguyên nhân có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời theo một nghiên cứu gần đây đã cho thấy một hợp chất trong quả bưởi còn gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa những DNA bị hỏng trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi có màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hóa khác.
Theo một nghiên cứu khoa học khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, nó giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một lại enzyme tác động lên gan thúc đẩy đào thải chất độc ra ngoài cơ thế. Limonoids còn trợ giúp chống ung thư da, miệng, phổi, dạ dày. Múi bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được các nhà khoa học chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú rất tốt.
- Làm đẹp da
Với lượng vitamin A cao cùng với lượng vitamin C đặc tính chống oxy hóa khá cao, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, mụn trứng cá và nếp nhăn, bệnh vẩy nến.
- Giảm câm
Bản thân bưởi không có chất béo, ngược lại có chứa một số enzyme giúp đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu đã cho thấy công dụng của bưởi góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.
– Ăn bưởi có giảm cân không?
Ăn một hoặc hai quả bưởi mỗi ngày, cùng với một chế độ ăn khoa học, có thể giúp bạn giảm cân. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư ở những người hút thuốc nhờ tác dụng khống chế hoạt động của chất sinh ra ung thư trong khói thuốc.
Những phát hiện này là 2 trong số nhiều nghiên cứu về lợi ích của các loại trái cây giống cam quýt được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dược phẩm Hoa Kỳ tại Philadelphia.
Theo tiến sỹ Ken Fujioka, làm việc tại phòng nghiên cứu Scripps, San Diego, là trưởng nhóm nghiên cứu tác dụng của bưởi trong việc giảm cân, cái gọi là “khẩu phần ăn dựa vào bưởi” – gồm bưởi và một số loại protein -và đã trở nên phổ biến đối với những người điều trị căn bệnh béo phì trong nhiều năm.
Trong nghiên cứu của mình, tiến sỹ Fujioka và cộng sự đã lựa chọn 100 nam giới và phụ nữ thừa cân và chia thành 4 nhóm. Trước mỗi bữa ăn, một nhóm được dùng các chất chiết xuất từ bưởi, một nhóm được uống nước ép bưởi và nhóm thứ ba ăn nửa quả bưởi, trong khi đó nhóm thứ tư thì chỉ dùng giả dược. “Những người tham gia nghiên cứu không được cố ăn kiêng. Để cho mọi người hoạt động như nhau, Trong nghiên cứu , các nhóm yêu cầu tất cả đi bộ 30 phút 3 lần/tuần”, ông Fujioka nói.
Kết quả sau 12 tuần nhóm dùng giả dược chỉ giảm được trung bình 0,275 kg, nhóm dùng chiết xuất từ bưởi thì giảm 1,09 kg, nhóm dùng nước bưởi ép giảm được 1,49 kg, và nhóm dùng bưởi quả tươi giảm 1,59 kg
“Trong nghiên cứu của tôi những người tham gia được cho ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn. Đây là một điều không dễ. Họ ăn bưởi giống như ăn cam. Đầu tiên họ cắt đôi, sau đó cắt thành bốn rồi lột vỏ. Ăn theo cách đó có lợi cho sức khoẻ hơn”, ông nói.
Xem thêm:
Kỹ thuật trồng bưởi da xanh cho cây sai trái
Tổng hợp