Cách trồng rau dền gai tại nhà, tươi tốt quanh năm

Dền gai là loại rau dễ trồng, thu hoạch nhanh. Ngoài việc dùng làm gia vị trong các món ăn, dền gai còn được coi là một vị thuốc trong vườn nhà bởi tính dễ trồng và ứng dụng trong việc chữa bệnh cao. Giờ đây, với bài hướng dẫn cách trồng rau dền gai dưới đây sẽ giúp bạn có cả một vườn rau dền gai tươi tốt quanh năm.

cách trồng rau dền gai tại nhà

Có 2 loại giống rau dền có thể trồng làm rau ăn là dền trắng và dền đỏ. Dền trắng (còn gọi là dền xanh) có thân, lá đều xanh, phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu). Còn dền đỏ (còn gọi là dền tía) là loại rau có lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.

Cách trồng rau dền gai tại nhà

  • Giống

Dền trắng (dền xanh) có thân, lá đều màu xanh, phiến lá hẹp hình lá liễu nên còn có tên là dền lá liễu.

Dền đỏ (dền tía) lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, lá to dài, thân cành và lá có màu huyết dụ.

  • Thời vụ

Thời vụ: từ tháng 2 đến tháng 7

  • Gieo trồng

Có thể gieo trực tiếp sau đó tỉa ăn dần hoặc trồng cây con (khoảng cách trồng 5 x 7cm).

Có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 2 tiếng, để ráo nước rồi gieo.

Lượng hạt gieo: 1-1,5gam/m2. Hạt dền nhỏ nên khi gieo nên trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt phân bố đều trên khay.

cách trồng rau dền gai tại nhà

  • Chăm sóc & thu hoạch

Khi cây được 2-3 lá tiến hành tỉa thưa sao cho khoảng cách giữa các cây là 3-4cm. Tưới hoặc bón phân định kỳ 7-10 ngày/lần

Sau trồng 20 – 25 ngày có thể cho thu hoạch

Nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7 – 10cm để cây tiếp tục ra nhánh mới. Bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

Những lưu ý khi trồng rau dền gai tại nhà

Rau dền sinh trưởng tốt ở nhiệt độ 25 – 300C, nếu có độ ẩm cao thì cây cho nhiều cành lá. Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Vì hạt rau dền rất nhỏ nên cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều. Khi gieo nên trộn hạt với tro bếp để gieo cho đều. Làm luống với kích thước chiều rộng từ 0,9–1,0m, còn chiều dài tùy theo kích thước vườn. Lượng hạt giống gieo ở vườn ươm từ 1,5–2 gr/m2. Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày thì nhổ cấy (cây cao 10–15cm), trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Nhưng lưu ý khi dùng thuốc bảo vệ thực vật phải theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly. Không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày thì tiến hành thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc và bỏ vào bao bì để rau có giá trị hơn khi đem bán. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, sau khi áp dụng cách trồng rau dền gai tại nhà là có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Xem thêm:

Công dụng của rau dền gai và 9 bài thuốc ứng dụng tại nhà

me.phununet.com