Cách sử dụng cây lược vàng chữa bệnh đau dạ dày

Cây lược vàng chữa bệnh đau dạ dày là bài thuốc được nhiều người sử dụng. Với phương thuốc này bạn cần biết cách dùng chính xác để tránh gây tác dụng ngoài ý muốn.

Thành phần hóa học: Các lipid gồm: Triacyglyceride, sulfolipid, digalactosyglycerides. Các acid béo: paraffinic, olefinic. Acid hữu cơ. Các sắc tố caroten, chlorophyl. Phytosterol. Các vitamin PP, B2 và các nguyên tố vi lượng: Fe, Cr, Ni, Cu. Các flavonoid: quercetin, kaempferol isoorientin (3′,4′,5,7-tetrahydroxyflavone-6-C-β-D-glucopyranoside).

Công năng: Thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, tiêu viêm, hóa đàm, lợi thủy.

Công dụng của cây lược vàng

Việc sử dụng cây lược vàng làm thuốc mới chỉ được công bố ở Nga theo bài viết của tác giả Vladimir-Ogarkov đăng trên tạp chí sức khỏe và đời sống của Nga. Cây lược vàng được dùng để chữa bệnh đường dạ dày ruột, túi mật, lá lách và cả bệnh hen phế quản, dị ứng và ung thư. Các chế phẩm thuốc từ lược vàng cũng có hiệu quả làm ngừng đau, trừ ngứa, làm liền sẹo, bỏng, chấn thương và gãy xương.

Ở Việt Nam, đặc biệt ở Thanh Hóa, nhiều người ở câu lạc bộ Hàm Rồng đã sử dụng cây lược vàng để chữa rất nhiều bệnh theo kinh nghiệm dân gian Nga như viêm họng, viêm phế quản, tê liệt chân tay, đau lưng, khớp, bướu cổ di chứng não, tim mạch, huyết áp và xơ vữa động mạch, u nang buồng trứng.

Liều dùng, cách dùng:

Dạng dùng thông thường là lấy cây tươi rửa sạch, nhai với ít muối, nuốt nước (mỗi lần 2-3 lá) hoặc cắt nhỏ, toàn bộ thân rễ thì ngâm rượu uống, làm thuốc bóp ngâm rượu, uống (mỗi lần 1/3 chén con). Ngày dùng 3 lần. Dùng ngoài, giã đắp hoặc xoa bóp bằng rượu ngâm lá.

Ghi chú: Không nên uống với liều lượng quá nhiều, đề phòng tụt huyết áp.

Cách sử dụng cây lược vàng chữa bệnh đau dạ dày

Theo Đông y và trong dân gian, cây lược vàng thường được ngâm rượu, hãm lấy nước uống, chiết xuất tinh dầu hay nấu thành cao để sử dụng chữa bệnh đau dạ dày. Một số người sử dụng lá cây lược vàng tươi nhai trực tiếp.

– Nhai lá cây lược vàng tươi: Rửa sạch lá, nhai, nuốt nước. Ngày 3 lần trước bữa ăn.

– Hãm nước sôi: Lấy lá cây lược vàng tươi cắt nhỏ bỏ vào bình thủy tinh hoặc bình trà, đổ 1 lít nước sôi ngâm lá cây lược vàng chữa bệnh đau dạ dày trong 12 tiếng, mỗi lần uống 1 ly nhỏ. Tốt cho bệnh tiểu đường, viêm tụy, gan, dạ dày, đường ruột, thanh lọc cơ thể.

– Ngâm rượu: Lấy lá cây lược vàng chữa bệnh đau dạ dày, đập dập, xắt mỏng, phơi một nắng. Ngâm với 1 lít rượu trắng từ 10 đến 15 ngày. Uống trước bữa ăn.