Các loại rau trồng mùa hè nhanh ăn, dễ trồng nhất

Vào mùa hè này, cái nắng oi ả, bức rứt, khó chịu thì bạn có thể giúp mảnh vườn nhỏ xinh trên sân thượng hoặc ban công có thêm một màu xanh tươi của rau củ để giúp giảm bớt nắng nóng, vừa làm dịu mát cơ thể, vừa cung cấp đủ lượng rau sạch cho gia đình. Dưới đây là Các loại rau trồng mùa hè nhanh ăn, dễ trồng nhất.

1. Rau dền

 

Rau dền là loại rau trồng mùa hè, mọc rất nhanh bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn rất giỏi. Có thể gieo hạt giống trực tiếp hoặc trồng từ cây con. Sau khi trồng 20 – 25 ngày là ăn được. Có thể nhổ cả cây hoặc dùng dao cắt cách gốc 7 – 10cm để tiếp tục ra nhánh mới, cần bón thêm phân sau mỗi lần thu hoạch.

2. Rau muống 

Rau muống dễ nảy mầm, dễ sinh trưởng mà không tốn nhiều công chăm sóc. Có thể ngâm hạt trong nước ấm hoặc gieo trực tiếp vào thùng xốp chứa hỗn hợp xơ dừa và đất dinh dưỡng. Dùng bình phun nước để tạo độ ẩm thường xuyên, bón thêm phân vô cơ có hàm lượng đạm cao giúp cây mau lớn cho nhiều lá. Ngoài ra, rau muống cũng có thể trồng theo phương pháp thủy canh.

3. Cà chua

 

Là loại cây ôn đới nhưng cà chua giống vẫn có thể thích nghi với thời tiết mùa hè và đất cao, khô ráo. Loại cây này dễ trồng và cho quả trong khoảng 2 tháng kể từ khi trồng bằng cây nhỏ. Khác với các loại rau khác, bạn chỉ cần trồng một vài cây cà chua để hái quả tươi dùng dần hàng ngày.

4. Họ nhà đậu

 Họ cây nhà đậu là lựa chọn tuyệt vời nhấttj nếu muốn trồng cây bằng ha. Có rất nhiều loại đậu để trồng như đậu đũa, đậu cô ve, đậu hà lan, đậu xanh, đậu đen, đậu nành. Thời gian để trồng và thu hoạch trong khoảng 2 tháng.

5. Cà tím

 

Cây cà tím đòi hỏi đất trồng phải tơi xốp, nhiều mùn và dễ thoát nước, cần thường xuyên vun xới đất để tạo độ thông thoáng trước khi trồng cũng như trong quá trình cây ra hoa tạo quả. Về chế độ tưới nên tưới một ngày từ 1 – 2 lần vào buổi sáng và chiều muộn. Nguồn nước cần sạch sẽ và không bị lẫn tạp chất. Phân bón cho cây nên là phân chuồng hoại mục hoặc phân hữu cơ là thích hợp nhất cho cây trong những giai đoạn quan trọng.

6. Bí đỏ

Bí đỏ thuộc loại cây thân bò, cho ăn cả hoa, ngọn và quả. Có nhiều loại bí đỏ cho quả với nhiều hình dạng tròn, dài, to, bé khác nhau. Bí đỏ thường được trồng vào đầu hè chủ yếu để ăn hoa, ngọn và quả xanh. Quả bí đỏ già được thu hoạch sau cùng. Nếu bảo quản tốt, quả bí có thể vẫn còn tươi ngon cho đến vụ sau. Nhìn chung, đây là một loại rau quả mùa hè tuyệt vời, được nhiều người ưa thích và hay trồng.

7. Bí xanh

 

Để trồng bí xanh (bí đao) nên chọn đất tơi xốp như đất cát pha, đất thịt nhẹ. Sau khi ngâm hạt giống, đem gieo vào những khay chuyên dụng để hạt phát triển thành cây non, cần duy trì độ ẩm và ánh sáng mỗi ngày. Khi cây non có 1 – 2 lá thật thì đem trồng vào chậu hoặc vườn. Để cây đạt năng suất cao nên làm giàn cho dây bí leo.

>>>> Cách trồng rau mầm trên giấy ăn tươi ngon, an toàn ngay tại nhà

8. Mướp đắng 

Ngâm hạt giống mướp đắng trong nước ấm để hạt nứt nhanh, khi gieo hướng cho đầu nhọn đã nứt xuống dưới, phủ lên lớp đất mỏng. Khoảng 7 – 10 ngày hạt sẽ nảy mầm. Khi cây cao 25 – 30cm, ra 5 – 6 lá thật và xuất hiện tua thì đem trồng ra chậu lớn hoặc sân vườn rồi làm giàn cho chúng leo. Một khi cây bám giàn sẽ lớn rất nhanh, hoa xuất hiện trong vòng vài tuần lễ sau khi trồng, hoa nở tầm 5 ngày thì cây bắt đầu cho quả. 2 tháng sau khi gieo trồng, mướ đắng bắt đầu cho thu hoạch.

9. Ớt

 

Cần làm đất tơi xốp, bón lót phân lân, phân NPK, Calcium nitrat trước khi trồng để cây sinh trưởng trong điều kiện tốt. Xử lý hạt ớt bằng nước ấm trong 30 phút, hong khô dưới nắng, gieo hạt vào bầu đã được xử lý thuốc để ngăn ngừa mầm bệnh. Khi cây có từ 4 – 5 lá thật thì chuyển cây con ra trồng. Ớt cho thu hoạch 35 – 40 ngày sau khi trổ hoa.

10. Dưa chuột 

Dưa chuột là loại cây ưa nhiệt độ cao và cần nhiều khoảng không, thoáng, rộng, và nhiều ánh sáng để sinh trưởng. Cũng giống như nhiều loại cây thuộc họ nhà đậu, dưa chuột được trồng bằng hạt và cần giàn để cây leo.

11. Rau thơm

 

Mùa hè là mùa ánh sáng mạnh và độ nóng ẩm cao, là những điều kiện tốt để các loại cây phát triển lá xanh tươi tốt. Rau thơm cũng là giống cây nằm trong các loại cây sinh trưởng mạnh trong mùa hè.

12. Mồng tơi 

Mồng tơi là loại rau có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Loại rau này sinh trưởng tốt trong điều kiện nắng nóng của mùa hè. Ngoài cách trồng cây con có thể trồng bằng hạt, sau khi gieo hạt 5-7 ngày, hạt sẽ nảy mầm.

Theo giadinhvietnam