Sự thật về công dụng của cây nở ngày đất và những lưu ý khi dùng

Thời gian gần đây, công dụng của cây nở ngày đất được truyền tai nhau một cách rộng rãi. Tuy nhiên, những thông tin này đa số đều được lan truyền trên cổng thông tin…online – nơi không có được sự kiểm duyệt chặt chẽ. Để phần nào làm rõ về vấn đề này, chúng tôi đã tìm hiểu một số thông tin liên quan đến công dụng của cây nở ngày đất. Và dưới đây là kết quả:

Sơ lược về cây nở ngày đất

Cây nở ngày đất là cây cúc bách nhật đất, tên khoa học Gompherena celosioides Mart họ Rau dền Amaranthaceae. Cây mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt nhiều ở những vùng đất khô cằn miền Trung.

công dụng của cây nở ngày đất
Cây nở ngày đất mọc hoang ở nhiều nơi, đặc biệt nhiều ở những vùng đất khô cằn miền Trung

Đây là loại cỏ dại. Thân cao khoảng 25cm, lúc còn non có lông, khi già sẽ mất hết lông nhẵn, thân phân nhiều nhánh. Lá có cuống ngắn, mọc đối, phiến lá hình bầu dục hẹp, dài 2 – 6cm, rộng khoảng 2cm, mặt dưới lá có đầy lông. Cụm hoa là bông hình trụ mang nhiều hoa nhỏ, màu trắng. Hoa có 5 lá đài, 5 nhị, dính thành ống, bầu hình trứng. Trong các bó cây nở ngày đất bày bán có lẫn một số cỏ dại khác (có lẽ do người thu hái không chọn lọc kỹ).
Ngoài ra, còn có cây cúc bách nhật, tên khoa học Gompherena globosa L cũng thuộc họ Rau dền Amaranthaceae, rất gần gũi với cây cúc bách nhật đất. Khác ở chỗ: cúc bách nhật thường có thân cao khoảng 50cm, phía trên có phân nhánh, nhánh có hình hơi vuông, hoa có màu tím nhạt, hay đỏ tím. Thường được trồng làm cảnh.

Những công dụng có cánh đang được thổi phồng cho cây nở ngày đất

Sẽ không khó khi chỉ gần tìm từ khóa “công dụng của cây nở ngày đất” trên google. Chỉ chưa đầy 0.70 giây, chúng ta sẽ nhận được trên dưới 369.000 kết quả tìm kiếm liên quan đến từ khóa này. Lướt sơ vài trang tìm kiếm đầu, hầu hết, chúng ta đều nhìn thấy những tựa đề “chắc nịch” khẳng định Cây nở ngày đất có khả năng chữa bệnh Gout, tiểu đường,…Những cái tít hiểm họa này cũng nhan nhản trên các nẻo đường đông người qua lại. Thế nhưng, đằng sau những cái tít vô hồn, câu view đó lại là những mối nguy hiểm rình rập những ai “nhẹ dạ cả tin”.

công dụng của cây nở ngày đất
Những cái tít hiểm họa về công dụng của cây nở ngày đất cũng nhan nhản trên các nẽo đường

Theo tìm hiểu, BS. Trần Văn Năm – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc TP.HCM phát biểu: Cây nở ngày đất chưa được sử dụng phổ biến trong giới thầy thuốc y học cổ truyền hiện nay.

Theo BS. Năm, đây là loại cây có dược tính, dùng làm thuốc được và có thể có lợi với một số bệnh. Tuy nhiên, loại cây này chưa được sử dụng phổ biến trong giới thầy thuốc y học cổ truyền hiện tại và chỉ sử dụng theo kinh nghiệm, chưa được nghiên cứu về độc tính, tác dụng dược lý lâm sàng cũng như chỉ định điều trị riêng đối với 2 loại bệnh đái tháo đường và gút.

Thật sự về công dụng của cây nở ngày đất mà bạn nhất định phải biết

Tài liệu chính thống Đông y (Việt Nam, Trung Quốc) không đề cập nhiều về công dụng của cây nở ngày đất mà chỉ ghi lại cách dùng trong dân gian. Theo dân gian, cây nở ngày đất dùng toàn cây chữa các bệnh đường tiêu hóa, hô hấp, một số bệnh nhiễm khuẩn khác; riêng rễ còn dùng trị cảm cúm, ho.

Cây Nở ngày đất có tính nóng, sau khi uống nên bổ sung các loại nước mát giải nhiệt.

Dùng sắc thuốc uống trị sốt, cảm cúm, tiêu độc : Lá, Thân, rễ, 30gr sắc với 1lit nước uống sau bữa ăn

Tóm lại, công dụng của cây nở ngày đất chủ yếu là dùng để chữa các bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm, ho,.. chưa có công bố nào liên quan đến việc chữa bệnh Gout, tiểu đường,…Do đó, khi cơ thể có bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến bệnh Gout, tiểu đường tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tìm đến những loại dược liêu chưa được khoa học chứng minh.

Tổng hợp