Kỹ thuật trồng khoai môn sáp – một vốn bốn lời

Khoai môn là loại cây tương đối dễ trồng, mang lại lợi nhuận kinh tế cao. So với nhiều loại cây trồng ngắn ngày khác thì khoai môn có giá trị kinh tế ổn định hơn. Do đó, người nông dân có thể an tâm khi đầu tư vào giống cây này. Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến quý bà con Kỹ thuật trồng khoai môn sáp – một vốn bốn lời

Khoai môn sáp được trồng theo khoảng cách 25cmx85 cm. Trồng khoai từ lúc xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 6 tháng, không tốn nhiều vốn đầu tư, chỉ cần bón nhiều phân chuồng, phân NPK và phân kali ở giai đoạn cây hình thành củ (Từ 45-50 ngày ). Sau 6 tháng, khoai môn sáp thu hoạch. Củ lớn nhất có trọng lượng 1,2kg, nhỏ nhất khoảng 7, 8 lạng. Vụ vừa rồi, gia đình chị bán 18 ngàn/kg thu về 54 triệu đồng, trừ phân bón, thuốc phòng bệnh đốm lá, gia đình chị thu được lợi nhuận là 50 triệu đồng. Đặc biệt, gia đình chị đầu tư hệ thống tưới tự động trên diện tích trồng khoai môn bởi điều kiện quan trọng nhất để khoai môn phát triển tốt chính là tưới nước phải đúng và đủ. Theo kinh nghiệm từ gia đình chị “trồng khoai môn không nên trồng quá dày, không xuống củ giống quá nhiều. Trước khi xuống giống cần bón lót phân chuồng và giống phải được ủ cẩn thận, không sâu bệnh, phủ 1 lớp rơm rạ lên để giữ ẩm cho đất vì Trồng dày bị đốm lá, bỏ nhiều củ giống thì củ dễ bị sùng”. Mùa vụ thứ 2 này gia đình chị dự kiến thu hoạch khoảng 3000 củ, còn lại những củ nhỏ gia đình sẽ để lại làm giống cho mùa vụ sau. Đây là loại cây được gia đình chị trồng thử nghiệm, tuy nhiên gia đình chị không phải trồng môn quanh năm mà gia đình sẽ luân canh nhiều cây khác như đậu que và các loại rau thơm khác.

Khoai môn sáp là loại cây trồng ưa nước nên phải có nguồn nước đảm bảo để cung cấp, giúp cây phát triển tốt và cho củ vừa to vừa đảm bảo hàm lượng tinh bột. Khoai môn sáp trồng quanh năm, không phân biệt thời vụ như các giống cây trồng khác. Hiệu quả kinh tế từ việc trồng khoai môn sáp rõ rệt, tuy nhiên, bà con tránh trồng khoai môn sáp quá nhiều vì lúc đó cung vượt quá cầu, giá cả sẽ càng xuống thấp và không thể bán được mà nên luân canh các loại cây trồng khác.