Hướng dẫn cách trồng rau cải cúc tại nhà

Rau cải cúc hay còn được gọi là rau tần ô có tính mát, giầu chất dinh dưỡng, ngoài lipit, protit, gluxit còn có vitamin B, C và vitamin A và khoáng chất. Rau cải cúc có công dụng giải nhiệt, mát gan, giúp lưu thông khí huyết, trị mất ngủ,… Tuy nhiên, rau cải cúc bán ngoài chợ bị người trồng lạm dụng phân bón, thuốc tăng trưởng làm cho rau biến thành rau bẩn. Bạn muốn tự trồng cho mình một vườn rau để có thể ăn ra thường xuyên mà không lo ngại sức khỏe. Dưới đây là Hướng dẫn cách trồng rau cải cúc tại nhà.

1. Chuẩn bị hạt giống và đất trồng

Hạt giống
Hạt giống rau cải cúc bạn có thể tìm mua ở các của hàng bán hạt giống nông sản hoặc siêu thị.
Đất trồng
Rau cải cúc rất thích hợp với đất thịt nhẹ, đất thịt pha cát, đất phù sa, đất mùn. Đặc biệt, nếu thành phần chính là mụn xơ dừa (vỏ dừa xay nhỏ) trộn chung với đất nuôi trùn đỏ rau sẽ phát triển hơn. Bạn có thể sử dụng loại đất tribat hay các loại đất hữu cơ sạch giàu chất dinh dưỡng. Đất có thể mua sẵn hoặc trộn đất với phân gà, bò, phân cá, phân trùn quế…
Dụng cụ trồng
Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu hoặc thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà.

2. Cách ủ hạt giống và trồng rau

Ngâm hạt giống
Bạn có thể bỏ qua bước ngâm hạt và gieo trực tiếp vào đất, nhưng như thế thì cải cúc sẽ lâu nảy mầm hơn. Vì vậy, nên ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 30-40 độ C từ 3-6 tiếng, sau đó vớt hạt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để thật ráo.
Gieo hạt
Có thể dùng tay rạch từng hàng thẳng để gieo hạt cho thẳng hàng. Tuy nhiên, bạn có thể gieo hạt mà không cần rạch hàng. Gieo 20-30g hạt/khay.
Sau khi gieo hạt xong thì lấp 1 lớp đất mỏng. Tưới nước bằng vòi phun nhẹ. Trong 2 ngày đầu gieo hạt nên phủ rơm rạ hoặc bạt plastic để giữ ẩm và tránh nắng cho hạt mọc mầm nhanh, sau đó dỡ tấm đậy ra để rau đón ánh sáng.

3. Chăm sóc và thu hoạch rau cải cúc

Chăm sóc
Rau cải cúc cho thu hoạch. Ảnh minh họa.
Tiến hành tưới nước 1 ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.
Sau khi gieo hạt cải cúc được 1 tuần thì tiến hành bón thúc phân chuồng, phân trùn quế, phân gà hoặc phân hữu cơ có bán ở các cửa hàng bán phân bón.
Rau cải cúc gieo được 2 tuần sẽ mọc cây con có 2 – 3 lá thì lúc này cần tiến hành bón thúc lần 2.
Thu hoạch
Rau sau 25-30 ngày có thể thu hoạch. Không nên thu hoạch quá muộn bởi rau sẽ già.