Dinh dưỡng cho người già bị gãy xương giúp phục hồi nhanh chóng

Người già là một trong những đối tượng khi bị gãy xương rất khó phục hồi do khi tuổi càng cao thì xương khớp bắt đầu thoái hóa. Nên khi người già bị gãy xương việc phục hồi cần tới thời gian dài. Để giúp việc bình phục tốt hơn thì một trong những điều cần chú ý tới chính là chế độ dinh dưỡng. Để giúp các bạn rõ hơn, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ dinh dưỡng cho người già bị gãy xương giúp phục hồi nhanh nhanh.

Dinh dưỡng cho người già bị gãy xương

Người già bị gãy xương thường sẽ mất thời gian để phục hồi lâu hơn so với những người bình thường. Do đó, theo các chuyên gia y tế thì để đảm bảo việc hoạt động của xương khớp một cách bình thường thì ngoài việc đảm bảo trong việc điều trị thì cần có chế độ dinh dưỡng cho người già bị gãy xương một cách hợp lý.

Thực phẩm người già bị gãy xương nên dùng

Thực phẩm dinh dưỡng cho người già bị gãy nên sử dụng để việc phục hồi nhanh chóng hơn:

Thực phẩm chứa canxi cần thiết cho sự phục hồi xương

Canxi là khoáng chất chủ yếu xương khớp và người cao tuổi cũng không phải là một ngoại lệ. Để xương được liền lại nhanh chóng, cần bổ sung một lượng lớn canxi tham gia quá trình tái tạo xương. Các thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, bắp cải, vừng…có hàm lượng canxi dồi dào, đặc biệt phù hợp cho những người đang trong thời gian điều trị gãy xương.

Thực phẩm chứa magie

Magie là chất quan trọng thứ hai tham gia vào quá trình tạo xương giúp phụ hồi vùng cương bị gãy. Các thực phẩm như cá thu, cá trích, cá tuyết, cá chép, cá mú, cá thờn bơn, tôm, sữa, ngũ cốc, lúa mì, rau xanh, chuối, hạnh nhân…chứa nhiều magie rất tốt cho xương bị gãy.

Thực phẩm giàu photpho

Photpho cũng là khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy có thể liền lại nhanh chóng vì nó tham gia vào quá trình tái tạo xương. Người già bị gãy xương nên ăn nhiều các thực phẩm dồi dào photpho như trứng cá, lóng đỏ trứng gà, gan bò, pho mát, yến mạch, hạt óc …

Thực phẩm chứa kẽm

Kẽm có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường hấp thu canxi. Từ đó, giúp xương được tái tạo và phục hồi nhanh chóng. Các loại cá biển, hải sản, ngũ cốc, giá đỗ, hạt hướng dương, hạt bí… rất giàu kẽm mà người bị gãy xương nên bổ sung.

Như chúng ta đã biết khi bị gãy xương cơ thể chúng ta cần một lượng protein và canxi lớn để sửa chữa xương. Để canxi được hấp thụ dễ dàng thì vitamin D đóng vai trò quan trọng. Để giúp protein chuyển canxi tới khung xương một cách hiệu quả cần có vitamin K. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây tổn hại tế bào được tạo ra bởi mô bị hư hại tại trang vị trí của xương bị gãy. Do đó để xương nhanh liền, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ lượng vitamin D, K, canxi, protein, magie, kẽm,…

Vitamin B6, B12 cần thiết cho sự hoạt động của các tế bào xương

Vitamin B6 cũng đóng góp vào sự hình thành nên khung xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn hỗ trợ các tế bào xương hoạt động tích cực. Ăn nhiều thịt bò, thịt gà, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa, khoai tây, lúa mì, chuối… là bổ sung vitamin B6 và B12 để xương khớp phục hồi hiệu quả.

Trái cây tươi và rau xanh

Trái cây và rau xanh không chỉ chứa nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do giúp xương nhanh lành.

Tuy nhiên, một điều cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng của người già bị gãy xương là cần phấn bố thực phẩm một cách hợp lý, không nên cung cấp một cách quá mức sẽ ảnh hưởng tới việc phấm thụ của người cao tuổi, không mang lại tác dụng tốt mà gây phản ứng ngược cho cơ thể.

Trên đây là những thực phẩm cần thiết để nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi xương khớp rất tốt cho người già bị gãy xương. Bên cạnh việc bổ sung đầy đủ các thực phẩm này, người già cũng nên tránh các đồ uống chứa chất kích thích như bia rươu, cà phê, nước ngọt có ga, trà đặc hoặc thức ăn chứa nhiều dầu mỡ để tạo điều kiện cho xương hồi phục nhanh chóng.