Dấu hiệu điển hình của bệnh rối loạn thần kinh

Nắm vững được các kiến thức cơ bản về chứng bệnh rối loạn thần kinh giúp chúng ta hiểu đúng về bệnh. Từ đó, có thể phát hiện và điều trị sớm, tránh để bệnh lâu dài gây biến chứng nguy hiểm không mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho các bạn về căn bệnh liên quan tới hệ thần kinh này.

Rối loạn thần kinh là gì?

Chứng rối loạn thần kinh là một thuật ngữ y học dùng cho trạng thái thần kinh kém hoặc bất thường kèm theo ảo tưởng hoặc ảo giác. Ảo tưởng là tình trạng nhận thức sai lệch về những việc đang diễn ra xung quanh, còn ảo giác là nhìn thấy hoặc nghe thấy sự vật hay sự việc không tồn tại.

Nguyên nhân nào gây rối loạn thần kinh?

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể coi bệnh này là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp gồm tác nhân xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất.

Các loại thuốc chứa steroid, dùng trong điều trị nhiều bệnh như nhiễm HIV, bệnh Parkinson, bệnh sốt rét, đột quỵ, u não và động kinh có thể gây ra tác dụng phụ là các cơn rối loạn thần kinh. Các chất cấm như LSD (ma túy gây ảo giác cực mạnh), cocaine, rượu bia nồng độ cao, ma túy tổng hợp, bồ đà (marijuana), thuốc tê liều cao (PCP) cũng khiến tâm thần bạn bị biến đổi.

Một số bệnh lý cũng có thể gây rối loạn tâm thần bao gồm: bệnh về não (Parkinson, Huntington), u não, sa sút trí tuệ (bao gồm bệnh Alzheimer), HIV và các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến não, đột quỵ và một số loại động kinh,…

Dấu hiện nhận biết bị rối loạn thần kinh

Nếu bị rối loạn thần kinh, bạn sẽ mất liên hệ với thực tế. Lối suy nghĩ mất trật tự của bạn thể hiện ở cách nói kỳ quặc như:

Từ ngữ lộn xộn, không có nghĩa;

Tư duy ngắt quãng và nói lặp đi lặp lại;

Liên tục đổi sang các chủ đề không liên quan.

Hành vi của bạn không bình thường, kỳ quặc và không ổn định. Bạn có thể nghe thấy giọng nói bảo bạn làm điều gì đó (ảo thanh). Hơn nữa, bạn cũng có thể nhìn thấy các dấu hiệu hoặc hình ảnh khiến bạn phải làm một việc nào đó (ảo ảnh).

Một số các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những phương pháp dùng để điều trị rối loạn thần kinh

Thuốc an thần được dùng để điều trị khẩn cấp nếu người bệnh có hành vi kỳ quái và bất thường. Mục tiêu của dùng thuốc an thần là để ngăn bạn làm hại bản thân hoặc người khác. Các thuốc này bao gồm haloperidol và các thuốc an thần nhẹ để giảm kích động như lorazepam và alprazolam.

Quá trình điều trị sau đó, cũng như cách phòng ngừa, phụ thuộc vào nguyên nhân gốc gây rối loạn. Ví dụ:

-Đối với bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt, bạn sẽ cần bác sĩ chuyên khoa thần kinh để điều trị bằng thuốc chống suy nhược và thuốc giảm rối loạn thần kinh;

Nếu mắc các bệnh như Parkinson và rối loạn động kinh, bạn sẽ dùng thuốc đặc trị theo chỉ định;

-Đối với nghiện rượu hay ma túy, bạn hoặc người nhà cần được khuyên cai nghiện để trị dứt điểm cơn nghiện.

Liệu pháp nhận thức hành vi (CBT) có thể giúp ích để điều trị nếu bạn bị rối loạn thần kinh do bệnh thần kinh khác. Các bệnh thần kinh thường hình thành do bạn có lối tư duy sai lệch hoặc tiêu cực nào đó trong thời gian dài. Liệu pháp nhận thức giúp bạn tìm ra thói quen trong tiềm thức gây ra bệnh thần kinh đó. Sau đó, liệu pháp hành vi hướng dẫn và tập cho bạn thói quen khác để tránh cách nghĩ đó đi. Khi bạn không còn nghĩ theo cách cũ nữa nghĩa là bạn đã khỏi bệnh.

Bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa thần kinh nếu bạn thấy bạn hoặc người thân mất nhận thức với thực tế. Nếu lo ngại mình hoặc người thân bị bệnh rối loạn thần kinh có thể gây nguy hiểm, bạn nên đưa đến bệnh viện tâm thần ngay để tránh hậu quả tệ nhất.

Xem thêm

Những điều bạn cần biết về bệnh hen suyễn