Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt các mẹ cần biết

Thời tiết thay đổi, nắng nóng nhất là vào mùa hè dễ làm thân nhiệt bé thay đổi và gây ra tình trạng bị sốt. Khi trẻ bị sốt việc hạ sốt là điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt đảm bảo an toàn và giúp trẻ hạ sốt tốt hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ có những chia sẻ về chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị sốt cha mẹ cần chú ý:

Thực phẩm cần cung cấp khi trẻ bị sốt

Bổ sung nước

Sốt khiến cho cơ thể mất nước. Cơ thể thiếu nước sẽ rất mệt mỏi và khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Do đó, bố mẹ chú ý cho trẻ uống nhiều nước lọc hơn để bổ sung lượng nước đã mất. Bổ sung nước khiến cơ thể đỡ mệt, thải độc tố và hạ sốt.
Ngoài ra, bạn cũng nên thay nước lọc bằng nước đun sôi để nguội pha với hydrit hoặc oresol để bù điện giải.

Ăn thức ăn lỏng

Khi sốt trẻ thường có xu hướng biếng ăn. Nhưng nếu không ăn thì cơ thể thiếu chất và càng mệt mỏi hơn. Khi đó tốt nhất mẹ đừng nên ép trẻ ăn cơm hay các thức ăn cứng, dai. Nên nấu cho trẻ cháo, bún, phở… đồ ăn mềm và có nhiều nước sẽ dễ ăn hơn cũng như bổ sung được nước cho trẻ. Đặc biệt các mẹ muốn trẻ được bổ sung nhiều chất thì có thể chọn các thực phẩm chứa dinh dưỡng cao: thịt bò, gà ác… ninh lấy nước nấu cháo hoặc xay nhỏ thịt nấu cùng.

Nước ép hoa quả

Các trái cây có chứa nhiều vitamin C lúc trẻ sốt chính là sự ưu tiên hàng đầu: cam, xoài, chanh leo… Mẹ chịu khó cho trẻ ăn hoa quả để cung cấp chất sơ, vitamin, dưỡng chất đã mất, lại có công dụng hạ sốt. Nếu ăn hơi khó thì có thể ép hoặc xay sinh tố để trẻ uống.

Rau xanh

Đừng quên rau xanh các mẹ nhé! Nếu như hoa quả có tác dụng cung cấp viatmin thì rau xanh có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả đấy. Với các rau có tính hàn như mồng tơi, rau muống… các mẹ có thể luộc hay nấu canh với các thực phẩm khác ngao, cua, hến… giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà có công dụng hạ sốt nữa.

Thực phẩm nên kiêng khi trẻ bị sốt

Có nhiều thực phẩm các mẹ cần tránh khi con sốt vì nếu sử dụng nhiều sẽ khiến con sốt cao hơn và gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Nước lạnh

Trời mùa hè khi nóng uống nước đá tất nhiên sẽ thấy mát và cũng không có vấn đề gì. Nhưng khi sốt thì đây là thứ vô cùng nguy hiểm. Sốt là phản ứng của cơ thể, uống nước đá vào làm cơ thể bị lạnh đột ngột khiến sốt có thể biến chứng. Thậm chí nếu trường hợp sốt do nhiễm khuẩn thì có thể còn nặng hơn.

Trứng gà vịt

Trứng là thực phẩm dồi dào protein rất tốt cho cơ thể đặc biệt với trẻ em. Tuy nhiên khi ăn trứng cơ thể sẽ sản sinh ra một lượng nhiệt lớn khiến cho việc hạ sốt không giảm, nhiệt không thoát được ra ngoài.

Mật ong
Mật ong tốt cho việc bồi bổ cơ thể nhưng mật ong có tính nóng nên khi sốt chắc chắn không nên dùng thực phẩm này.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề dinh dưỡng cho trẻ bị sốt sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc để chăm sóc bé tốt hơn.

Xem thêm:

Dinh dưỡng cho trẻ bị ho cha mẹ cần chú ý