Cách trồng mâm xôi đảm bảo sai trĩu quả

Mâm xôi phát triển và ra quả tương đối nhanh khi nhận được đầy đủ ảnh sáng mặt trời. Mâm xôi sẽ cho nhiều quả nếu bạn áp dụng đúng cách trồng mâm xôi được chia sẻ dưới đây. Cùng theo dõi nhé.

1. Chuẩn bị

Đất trồng: Nên chọn loại đất giàu dinh dưỡng và có khả năng thoát nước khá tốt. Trồng mâm xôi không cần quá nhiều nước.

Hạt giống: Hạt giống mâm xôi được bày bán trên thị trường hiện tại đều là giống nhập ngoại nên cho chất lượng cây tốt hơn giống trong nước.

Thời vụ: Nên gieo hạt giống mâm xôi đỏ vào thời kỳ đầu mùa xuân để đến khi cuối mùa hè hoặc muộn nhất là đầu mùa thu sẽ cho những trái đỏ.

2. Tiến hành trồng

Gieo hạt: Sau khi đã làm đất và lựa chọn được hạt giống chất lượng thì bạn tiến hành gieo hạt xuống đất, chiều sâu khoảng 1 cm, sau đó lấp một lớp đất mỏng ở trên. Bạn nên dùng bình nước để tưới ẩm cho đất.

Thời gian để hạt nảy mầm của hạt giống mâm xôi so với các loại cây khác từ khi gieo xuống đất khá lâu, khoảng 2 tháng. Thời điểm này, bạn nên cho chậu ở những nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, luôn cung cấp độ ẩm cho hạt nhanh chóng được nảy mầm. Trồng mâm xôi không cần tưới quá nhiều nước, vì loại cây này không ưa nhiều nước. Chú ý, bạn nên tưới khoảng 1 tuần/ lần.

Sau khi hạt giống nảy mầm, bạn nên chăm sóc kĩ càng cho cây con vì chúng còn rất yếu. Lưu ý cách trồng mâm xôi là cần rào kĩ để cây con tránh bị côn trùng đến phá. Khi cây cao khoảng 10-20cm, bạn có thể để cây ra chỗ trồng mới.

Ánh sáng: Nên chọn vị trí có nhiều ánh sáng mạnh để cây sinh trưởng và phát triển, cho ra quả nhiều hơn. Đặc biệt, quả sẽ càng ngọt nếu được tiếp xúc nhiều với ánh nắng.

Sau khi trồng vào một vị trí thích hợp, bạn nên bón thêm phân để cây có thêm chất dinh dưỡng để phát triển.

Năm đầu tiên, cây mâm xôi phát triển rất nhanh và thường cao từ 3 – 6 m (có thể đến 9 m). Cây mâm xôi đen thuộc giống cây bụi, chúng có sức sống mạnh mẽ, thích hợp nhất với đất có độ chua nhẹ, chịu được đất nghèo và thường được trồng trên những lô đất trống.

Ngoài ra, chúng sẽ phát triển tốt hơn nếu được bón phân hữu cơ đầy đủ và nhổ sạch cỏ dại giữa các cây. Đặc biệt khi chúng cao hơn 1m, bạn nên tiến hành làm giàn cho cây.

Là loại cây cùng loại với cây hoa hồng nên xung quanh thân cây mâm xôi phủ nhiều lông và gai nhọn. Trong quá trình chăm sóc bạn nên cẩn thận tránh bị gai mâm xôi đâm sẽ rất đau.

Sau 4 đến 5 tháng, cây sẽ bắt đầu cho ra những bông hoa đầu tiên. Hoa nở thành chùm trắng xóa ,do vậy đây là thời điểm mà cây mâm xôi thu hút được nhiều ong bướm đến hút mật nhất.

Khi hoa tàn sẽ hình thành quả. Quả mâm xôi mọc theo từng chùm và một chùm thường có rất nhiều quả. Từ lúc quả còn bé xíu cho đến khi chín khoảng 20 ngày. Những quả non thường có màu khá tối và cũ không được đẹp nhưng càng ngày theo thời gian chúng sẽ “lột xác” một cách ngoạn mục trở nên óng ả và bắt mắt hơn.

Những quả bé nhất khoảng 5 ngày tuổi, những quả đỏ sẽ xuất hiện sau khoảng 15 ngày tuổi. Khi thấy quả đỏ mọng cũng là lúc quả có thể thu hoạch được.

3. Thu hoạch thành quả

Tốt nhất nên thu hoạch mâm xôi vào buổi sáng, nên thu hoạch quả mâm xôi vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu khi quả mâm xôi lên màu và dễ dàng bứt ra khỏi cành. Bạn có thể nếm thử một vài quả để xác định chúng đã đủ ngọt hay chưa.

Không ngâm quả mâm xôi lâu trong nước, không để ở nhiệt độ phòng hoặc trong ánh sáng mặt trời trực tiếp quá lâu vì điều này sẽ làm quả nhanh chuyển màu và nhanh hỏng.

Quả mâm xôi thường được dùng để trộn với sữa chua, làm salad hoặc ăn tươi, làm bánh hay thậm chí để trang trí các loại bánh. Chúng rất ngon nếu được làm mứt và ngâm rượu,…

danviet.vn