Cách trồng cây sả đuổi muỗi tại nhà

Cây sả  thường dùng để chế biến các món ăn rất ngon và không thể thiếu được. Dưới đây là Cách trồng cây sả đuổi muỗi tại nhà bạn nên tham khảo qua.

1. Đặc tính thực vật

Biết rõ về đặc tính thực vật là bước quan trọng trong kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sả. Cây sả thuộc cây thân thảo cao khoảng 1,0 – 1,5m, là loại cây sống lâu năm, mọc thành bụi, phân nhiều nhánh. Bẹ sả sát nhau và dính vào nhau, lá hẹp, dài hơi giống lá lúa. Rễ phát triển rất khỏe và nhiều thành từng chùm.

Từ một cây sinh ra nhiều cây vệ tinh khác, các cây xung quanh là cây non, còn ở giữa bụi là các cây già. Nhờ thân rễ và chùm rễ phát triển mạnh nên cây sả có khả năng chịu hạn rất tốt, trong suốt mùa khô dài 4 – 5 tháng dù không tưới nước bụi sả vẫn sống rất tốt.

2. Hướng dẫn trồng sả

+ Cách làm đất:

Loại đất nào cây sả cũng có thể phát triển được, chỉ cần không bị ngập nước, tuy vậy trên đất tơi xốp nhiều mùn cây phát triển tốt hơn rất nhiều. Nếu trồng ít một vài khóm để dùng trong gia đình thì chỉ cần đào từng hố bón phân lót rồi trồngnhưng nếu muốn trồng để bán thì đất cần cày bừa kỹ, lên luống cao 20 – 25cm, rộng 1,0 – 1,5m để trồng là tốt nhất.

+ Cách trồng sả:

Bạn cần trồng sả bằng nhánh, mỗi hố trồng 1 – 2 nhánh non, có đủ phần gốc và rễ, bóc bỏ bẹ lá già, cắt các lá còn lại để dài khoảng 20cm, cắt bớt rễ già. Đặt nhánh sả hơi nghiêng, lấp đất kín gốc rồi dùng tay nén chặt và tưới nước vừa đủ ẩm.

Nếu trồng sả đúng kỹ thuật diện tích rộng thì trên luống rạch 2 hàng dọc luống cách nhau 0,8 – 1,0m. Bạn rải phân xuống rãnh rạch, lấp ít đất rồi trồng. Sau trồng nếu tưới đủ ẩm thìchỉ khoảng từ 10 -15 ngày nhánh sả đã ra rễ, đâm lá non, bắt đầu chăm sóc và dặm lại những nhánh chết.

+ Bón phân cho cây:


– Bón lót: 1 ha khoảng từ 15 – 20 tấn phân hữu cơ hoai mục và khoảng 200 – 300kg phân lân. Rải phân lót xuống rãnh trồng.

Khoảng 20 – 25 ngày trồng sả, cây bắt đầu sinh trưởng mạnh thì bạn bón phân thúc khoảng 100 – 150kg phân đạm cho 1ha, kết hợp xới đất và vun gốc lên. Một tháng sau bón thúc lần 2 như vậy và tiếp tục vun gốc.

– Chăm sóc: Nhổ cỏ định kỳ thường xuyên, trường hợp đất quá khô cần tưới nước cho đủ ướt.

3. Thu hoạch sả:

Trồng cây sả dùng để ăn thì 3 – 4 tháng có thể tỉa các nhánh to rồi vun gốc cho cây ra nhánh mới. Nếu trồng để chiết tinh dầu sả thì thu hoạch sau khi trồng từ 10 -12 tháng là tốt nhất, khi cây sả đã già lượng dầu cao. Cắt cả lá và bẹ, chừa lại 8 – 10 cm cách mặt đất. Sau đó tưới thêm nước, bón phân cho cây sẽ tiếp tục đâm chồi. Sau 5 -6 tháng sẽ thu hoạch tiếp, quanh năm sẽ có nguyên liệu để sản xuất tinh dầu sả.