Bà bầu nên ăn hoa quả gì để tốt cho quá trình mang thai
Một trong điều khá nhiều bà bầu luôn quan tâm chú ý là chế độ dinh dưỡng khi mang thai. Ngoài những thức ăn trong bữa ăn chính thì việc cung cấp thêm các loại trai cây là điều vô cùng cần thiết với mẹ bầu. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là bà bầu nên ăn hoa quả gì để tốt cho quá trình mang thai? Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những trái cây nên sử dụng khi mang thai các bạn đừng nên bỏ lỡ nhé!
Tại sao bà bầu nên ăn hoa quả?
Với hàm lượng vitamin và khoáng chất khá cao, trái cây là món không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt thai kỳ. Beta-carotene, thành phần vitamin trong trái cây quan trọng được cung cấp bởi nhóm thực phẩm này rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch. Vitamin C trong trái cây rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón ở phụ nữ có thai.
Một lát dưa sau khi ăn hoặc một chén dâu tây giữa bữa không chỉ giúp bổ sung vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giúp mẹ bầu duy trì và ổn định cân nặng trong suốt thai kỳ.
Những loại trái cây tốt cho bà bầu
Với câu hỏi bà bầu nên ăn hoa quả gì sẽ được trả lời qua những trái cây dưới đây:
Đu đủ chín: Trong có nhiều vitamin A, C, canxi, sắt… nhưng lại không chứa nhiều tinh bột, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi nhưng lại không làm mẹ lên cân nhanh.
Chuối chín: Ăn chuối khi mang thai giúp mẹ bầu hạn chế những khó chịu do ốm nghén mang lại. Ngoài ra, hàm lượng kali cao trong chuối giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng phù nề, chuột rút khi mang thai. Một điều cần chú ý là các mẹ bầu không nên ăn chuối khi đói vì có thể làm phá vỡ sự cân bằng magie và canxi trong máu.
Họ hàng nhà cam: Với hàm lượng vitamin C cao, họ hàng nhà cam được là trong những nhóm trái cây giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu. Không chỉ vậy, với vị chua đặc trưng, cam, quýt còn là món “cứu nguy” cho những chị bầu ốm nghén, giúp hạn chế triệu chứng buồn nôn, tiết nước bọt và thèm ăn “quá đà” của mẹ.
Kiwi: Là loại trái cây chứa nhiều chất dinh dưỡng Kiwi có hơn 80 dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nổi tiếng là loại quả “vàng” cho sức khỏe mẹ bầu. Hàm lượng axit folic “xếp top đầu” trong kiwi giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh của thai nhi. Ngoài ra, ăn một quả kiwi mỗi giúp tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi, giảm nguy cơ bị hen suyễn và eczema sau khi sinh.
Lựu: Lựu là “ứng cử viên” sáng giá giúp bảo vệ làn da của mẹ bầu, giúp ngăn ngừa tình trạng rạn da khi mang thai. Theo nghiên cứu, ăn lựu khi mang thai có ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển hệ xương của thai nhi. Đồng thời giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của vi khuẩn.
Dứa: Thật đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua dứa trong thời kỳ mang thai. Dứa cung cấp 100% các loại vitamin và khoáng chất cần thiết để có một thai kỳ khỏe mạnh. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa không gây hại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ và bé.
Bơ: Bình thường bơ đã là loại quả rất tốt cho sức khỏe và nó càng cần được bổ sung trong thời kỳ mang thai. Bơ chứa nhiều vitamin A, B, C, kali và folate, cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của bé. Hàm lượng chất béo trong bơ cũng giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.
Nho: Ngoài lượng vitamin A dồi dào giúp ích cho quá trình trao đổi chất, bà bầu ăn nho còn bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi khác cho cơ thể như folate, kali, phốt pho…
Mong rằng với những thông tin về vấn đề bà bầu nên ăn hoa quả gì trên đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết nhất là với mẹ bầu. Để các mẹ có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn của mình một cách hợp lý nhằm đảm bảo sức khỏe và sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.