Top thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu không nên bỏ qua
Phụ nữ mang thai thiếu sắt sẽ gây ra tình trạng chóng mặt, hoa mắt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của thai nhi. Gây ra nhiều nguy hiểm như sinh non, thai chậm phát triển, sảy thai…Vì thế để hạn chế tình trạng thiếu sắt khi mang thai, các mẹ bầu cần tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất sắt từ nguồn thực phẩm.
Dưới đây là những thực phẩm bổ sung chất sắt dồi dào và an toàn mà phụ nữ mang thai không nên bỏ qua:
Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Thịt bò
Thịt bò đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Mỗi phần thịt bò chứa tới 2,5 – 3mg sắt. Chưa kể, so với lượng sắt từ thực vật, hàm lượng sắt từ thịt bò dễ hấp thụ hơn hẳn. Lưu ý: Phần thịt bò nạc sẽ chứa nhiều sắt hơn phần gân và mỡ.
Bí đỏ
Ngoài sắt, bí đỏ còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe bà bầu như: protein, carotene, can-xi… Bí đỏ non chứa nhiều vitamin C hơn, nhưng hàm lượng can-xi, sắt và carotene trong bí đỏ chín vượt trội hơn hẳn. Mẹ bầu lưu ý nhé!
Lòng đỏ trứng
Protein, canxi, photpho, sắt, chất khoáng… là những dưỡng chất nổi bật có trong trứng gà, rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe bà bầu. Những dưỡng chất này tập trung nhiều ở lòng đỏ trứng.
Cải bó xôi
Nổi tiếng với nguồn a-xít folic dồi dào, ít ai biết được cải bó xôi cũng đứng đầu trong danh sách những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ nửa chén rau cải bó xôi chín đã chứa đến 3,2mg sắt, gần ngang ngửa với lượng sắt trong thịt bò.
Bông cải xanh
Giống cải bó xôi, bông cải xanh cũng là “siêu phẩm” được khuyến cáo nên thường xuyên có mặt trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Không chỉ là thực phẩm giàu sắt, bông cải xanh còn chứa nhiều dưỡng chất khác như: protein, canxi, crom, carbohydrate, vitamin A và vitamin C.
Bột yến mạch
Yến mạch chứa chất xơ hoàn tàn, protein, các vitamin nhóm B, can-xi, sắt và nhiều khoáng chất khác. Không chỉ cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào, lượng sắt phong phú, thường xuyên ăn yến mạch còn rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạt hướng dương, hạnh nhân, hạt dẻ, óc chó… không chỉ là những món ăn vặt “cứu đói” mà còn là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào phòng ngừa bệnh thiếu máu. Khi cơn thèm ăn vặt trỗi dậy, mẹ bầu chớ quên nguồn sắt dồi dào này nhé!
Quả chà là
Thường được dùng để chế biến thành món mứt thơm ngon, nhưng ít người biết, chà là cũng chứa một lượng sắt đáng kể. Bên cạnh đó, chà là còn chứa potasium, magnesium, can-xi, selenium, vitamin nhóm B và chất xơ. Khi nào chán hạt, bà bầu có thể chuyển sang món chà là vừa ngon vừa bổ này.
Chuối
Bà bầu có nên ăn chuối? Đương nhiên là có mẹ bầu nhé! Không chỉ dồi dào vitamin và khoáng chất giúp hạn chế các vấn đề về hệ tiêu hóa, bà bầu ăn chuối cũng có tác dụng phòng ngừa chuột rút. Chuối là lựa chọn tuyệt vời để bổ sung năng lượng và sắt. Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá nhiều chuối để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Mỗi ngày 1 trái là vừa đủ, bầu nhé!
Ngao
Cả họ hàng nhà nghêu, ngao, sò… đều là những thực phẩm giàu sắt cho bà bầu. Chỉ cần 9 con ngao đã có thể cung cấp tới 24mg sắt, ngang ngửa nhu cầu sắt 1 ngày của mẹ bầu. Ngao cũng chứa một lượng omega-3 đáng kể. Nếu cảm thấy ngán cá, bạn có thể chế biến ngao thành nhiều món hấp dẫn để đổi vị.
Nho
Chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit…, bà bầu ăn nho giúp tăng cườngsức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, thường xuyên ăn nho có thể ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh, đồng thời giúp phát triển hệ thần kinh cho em bé trong bụng mẹ.
Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây về vấn đề thực phẩm bổ sung chất sắt cho bà bầu sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích.