6 điều cần lưu ý khi trồng rau quả tại nhà

Việc trồng rau tại nhà đang được nhiều bà nội trợ ưa chuộng vì vừa có rau sạch vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Nhưng để trồng rau, bạn cũng cần nhớ 6 điều cần lưu ý khi trồng rau quả tại nhà để có sự chuẩn bị tốt nhất khi gieo trồng rau nhé.

1. Không trồng quá sớm

Mỗi loại cây đều cần có điều kiện thời tiết, khí hậu và đất cát và chăm sóc phù hợp thì mới có thể gieo trồng, sinh trưởng và phát triển tốt. Chính vì vậy, bạn phải chờ đến đúng vụ của cây và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện chăm sóc thì mới nên gieo trồng rau để đạt hiệu quả gieo trồng tốt nhất.

Lưu ý khi trồng cây

2. Chọn vị trí

Có hai yếu tố bạn cần cân nhắc về vị trí đặt vườn: nguồn nước và ánh sáng. Nên chọn nơi gần nguồn nước để tiện cho tưới tiêu và chọn hướng sao cho được chiếu sáng ít nhất 6 tiếng/1 ngày. Nếu thiếu sáng, rau sẽ sinh trưởng vất vả hơn, ít quả với những loại cây củ quả và ít vị ngọt hơn so với những cây khỏe mạnh.

3. Dinh dưỡng của đất trồng

Không quan tâm đến đất trồng và chăm bón quá kỹ gây thừa chất dinh dưỡng là hai yếu tố làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng. Mỗi loại cây có nhu cầu dinh dưỡng và độ màu mỡ của đất khác nhau, vì thế đây là yếu tố bạn cần nắm được trước khi muốn trồng một loại cây nào đó nếu muốn chúng sinh trưởng khỏe mạnh, đơm hoa, kết trái. Sau khi chọn được loại đất phù hợp với cây trồng, việc chăm sóc đất thường xuyên cũng rất quan trọng để đảm bảo nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây trồng. Đất tốt cũng nuôi dưỡng các loại vi sinh vật có lợi sống trong đất làm nguồn dinh dưỡng cho cây và hạn chế phát sinh bệnh tật của cây trồng.

Nên sử dụng phân bón hữu cơ vừa cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho rau quả sạch, hơn nữa phân hữu cơ còn giúp cải tạo đất, làm đất tơi xốp, chống được nhiều bệnh tật, một trong những phân hữu cơ mà các nhà vườn tại gia thường dùng đó là phân trùn quế.

Lưu ý khi trồng cây

4. Tưới tiêu hợp lý

Tưới nước quá ít hoặc quá nhiều cũng là một lỗi hay gặp phải tương tự sai lầm trong cách chăm sóc đất. Cây cần nước để phát triển và chuyển hóa các chất dinh dưỡng; nhưng quá ít nước, cây sẽ héo và quá nhiều nước, cây sẽ bị thối rễ. Vì thế, bạn cần nắm rõ loại rau nào cần lượng nước bao nhiêu mỗi ngày. Cách tưới cũng rất quan trọng. Hầu hết các loại rau đều cần tưới sâu kỹ từ 1-3 lần mỗi tuần. Nếu tưới quá nông, rễ cây sẽ chỉ phát triển gần mặt đất mà không cắm sâu vào lòng đất để hút nước và chất dinh dưỡng.

5. Mật độ cây vừa đủ

Trồng quá dày, các cây sẽ phải cạnh tranh nhau dinh dưỡng, ánh sáng, đất và nước. Bạn cần chú ý gieo hạt theo đúng hướng dẫn về khoảng cách cũng như nắm được khoảng cách cần thiết giữa các cây. Do không phải tất cả các hạt giống đều nảy mầm, khoảng cách gieo hạt có thể dày hơn so với khoảng cách cần thiết giữa các cây. Bạn chỉ nên bắt đầu với một khoảng vườn rộng chừng 2x2m đến 3×3 m.

Cũng không nên trồng nhiều loại rau cùng lúc, khó chăm sóc và khó kiểm soát sao cho tất cả các loại đều khỏe mạnh. Trước tiên nên chọn loại rau mà bạn thích, sau đó dần dần trồng thêm những loại khác hoặc dần mở rộng diện tích vườn nếu như có điều kiện. Nếu bạn không tiêu thụ hết số rau đã trưởng thành hoặc chỗ củ quả đã chín, vẫn nhớ nên thu hoạch chúng để tránh làm tốn dưỡng chất của đất và cây.

Lưu ý khi trồng cây

6. Nhanh chóng phát hiện các triệu chứng bất thường

Bạn không cần quá thận trọng hay thổi phồng các dấu hiệu nhỏ, nhưng nên quan sát thường xuyên để kịp thời phát hiện các triệu chứng bất thường. Ví dụ nhiều lá vàng, lá bị rỗ, côn trùng đẻ trứng ở mặt dưới của lá.

>>>> Cách trồng khoai môn cho mùa bội thu