3 Lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Tháng tuổi đầu tiên là giai đoạn quan trọng của trẻ mà các bậc phụ huynh cần đặc biệt lưu ý chăm sóc để trẻ có thể phát triển khỏe mạnh, an toàn. Hãy cùng vtvcantho tham khảo cách chăm sóc trẻ sơ sinh theo lời khuyên của các chuyên gia ngay sau đây nhé.

3 lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Một trẻ sơ sinh được coi là khỏe mạnh khi được sinh ra trong khoảng tuần thai thứ 37 đến tuần thai 41 của thai kỳ. Trọng lượng khi sinh ra của trẻ đạt từ 2,5 kg trở lên. Trẻ có phản xạ khóc (hô hấp) ngay sau khi ra đời, bú mẹ, đại tiện và tiểu tiện trong 24 giờ đầu sau sinh và không có dị tật bẩm sinh.

Trẻ sơ sinh tháng đầu

Điều đầu tiên cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là cần tuyệt đối giữ ấm cho trẻ.

 Cơ chế thích ứng với nhiệt độ của cơ thể còn rất kém, trẻ cần được giữ ấm ngay lập tức và liên tục. Sau khi vệ sinh cơ thể, bé quần được lau khô người, ủ ấm để tránh hạ thân nhiệt.

Nhiệt độ phòng của bé nên được duy trì ở mức 26 – 32 độ C. Nếu bé tè làm ướt bỉm hoặc tã thì cần được thay ngay, lau khô người và mặc bỉm, tã mới để tránh nhiễm lạnh và các vẫn đề ngoài da khác.

Điều thứ 2 cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là chăm sóc da cho trẻ.

Bố mẹ cần lưu ý nếu thấy trẻ có hiện tượng vàng da sơ sinh vào ngày thứ 3, 4 sau khi chào đời. Đây có thể chỉ là hiện tượng sinh lý nhưng cũng có khi là bệnh lý vàng da, cần được điều trị.

Bố mẹ cần giữ vệ sinh da cho bé sạch sẽ bằng cách tắm cho bé thường xuyên, lau khô người. Nếu tã hoặc bỉm ướt thì cần thay ngay để tránh da bị hăm.

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh

Điều thứ 3 cần lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh là chăm sóc rốn cho trẻ.

Rốn là bộ phận đặc biệt nhạy cảm ở trẻ sơ sinh. Do đó, việc chăm sóc rốn cho trẻ trong những ngày đầu sau sinh cần đảm bảo các nguyên tác vệ sinh để tránh nhiễm trùng rốn. Nguyên tắc chung trong giữ vệ sinh rốn cho bé đó là luôn giữ cho khu vực này được sạch sẽ và khô ráo.

Khi tắm, bố mẹ cần tránh để nước bắn vào làm ướt rốn bé. Hàng ngày, vệ sinh rốn sạch sẽ bằng cồn 70 độ sau đó băng nhẹ để rốn khô tự nhiên. Sau 7 – 10 ngày, cuống rốn khô chuyển sang màu đen và tự rụng. Tuyệt đối, bố mẹ không được bôi thuốc lạ, cắt hoặt giựt cuống rốn, băng rốn quá kín. Trước khi vệ sinh rốn cho con, bố mẹ cần vệ sinh tay bằng cồn 70 độ.

Trên đây là 3 lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh các bậc cha mẹ nên nắm vững. Ngoài ra bố mẹ là người chăm sóc trẻ cũng phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ, giữ sức khỏe tốt… để đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho bé phát triển.