Rau rừng ngon – sạch – hiếm thành “hàng hot” đất Sài thành

Được cho là đồ “siêu sạch” và là bài thuốc tốt nên nhiều loại rau rừng đang trở thành hàng hiếm ở TP.HCM, được người dân săn lùng.

Tại chợ Bàn Cờ quận 3, có vài sạp rau chuyên bán các loại rau rừng từ rau để ăn cho đến rau dùng để xông trị cảm. Mức giá các loại này khá cao so với những loại bình thường. Bên cạnh đó, rau rừng không bán theo cân mà được bó thành bó hoặc nhúm bằng tay, có giá dao động 30.000 – 40.000 đồng/bó (nhúm).

Rau rừng được hái 100% ngoài tự nhiên nên thường có nhiều sâu. Trước khi bán hoặc làm thức ăn, rau phải được chọn lọc khá kỹ, nhặt bỏ những cành hỏng. Loại rau này thường được dùng trong ngày khi còn tươi, lúc đó hương vị rau mới thơm ngon. Ngoài người mua lẻ, một vài nhà hàng trong thành phố cũng là khách hàng của các sạp rau rừng.

Món ăn bất hủ của những loại rau rừng là cuốn chung với các loại thịt luộc.

Khách hàng thường tìm đến những nhà hàng uy tín hoặc mua rau rừng từ siêu thị để dùng vì thận trọng sợ ăn lầm lá có độc. Thường những loại rau rừng đang được bày bán tại thành phố có nguồn gốc từ Tây Ninh, người hái rau trực tiếp từ rừng hoặc ngoài đồng và chở xuống bỏ mối với giá từ 25.000 – 30.000 đồng/kg.

Khổ qua rừng cũng là một loại đặc sản được người thành phố săn lùng, vừa là món ăn ngon vừa là bài thuốc thanh lọc cơ thể và trị bệnh tiểu đường. Khổ qua rừng có kích thước nhỏ nhưng có vị lại rất đắng không giống như những loại khổ qua thường được bày bán ngoài chợ. Trên đường Pasteur có một quầy bày bán khổ qua rừng được 2 năm nay với giá 80.000 đồng/kg.

Ngoài trái dây khổ qua rừng phơi khô cũng được bán đến 300.000 đồng, người bán cho biết dùng để nấu nước uống trị bệnh.

Khổ qua rừng già được phơi khô làm thuốc có giá 100.000 đồng/kg.

 Nguồn: Dn Việt