Nguyên nhân và triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Nhiều người lầm tưởng rằng, trẻ em không thể mắc bệnh trĩ nhưng sự thật không phải như vậy bởi tỷ lệ mắc bệnh trĩ ở trẻ em ngày càng gia tăng trong những năm gần đây. Cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân gây bệnh trĩ ở trẻ em

Bệnh trĩ ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây nên, đa phần là do chế độ ăn uống không hợp lý và vệ sinh cá nhân kém. Trong giai đoạn phát triển, cơ hậu môn ở trẻ tương đối yếu, liên hệ giữa hậu môn và trực tràng yếu lên trực tràng dễ bị di động lên phía trên. Vì vậy, nếu để trẻ ngồi bô quá lâu sẽ gây áp lực trong bụng, khi đó trực tràng chịu áp lực ép xuống và dễ dàng bị lòi ra ngoài khoang ruột.

Đặc biệt sau khi đi vệ sinh, hậu môn ở trẻ không tự động co lại được nhiều nên trực tràng dễ bị rơi xuống khó co lại vị trí ban đầu và dễ dẫn đến bệnh trĩ (thường là trĩ nội, trĩ ngoại ít gặp hơn ở trẻ). Nếu trẻ mắc bệnh trĩ nội ở mức độ nhẹ trực tràng có thể co trở lại, nhưng nếu hiện tượng này lặp lại nhiều lần sẽ dẫn tới chảy máu, phù thũng…

Triệu chứng của bệnh trĩ ở trẻ em

– Cảm giác ngứa và nóng rát hậu môn

– Đau rát vùng hậu môn

– Xuất hiện máu lẫn phân, khi bệnh nặng chảy thành từng tia

– Sưng tấy vùng hậu môn nhất là sau khi đại tiện

– Nếu mắc chứng táo bón thường xuyên các triệu chứng trên sẽ trở nên nặng nề hơn

Cách điều trị bệnh trĩ ở trẻ em

– Để điều trị bệnh trĩ ở trẻ em cần dựa vào đặc tính cũng như nguyên nhân gây bệnh mà căn cứ vào đó để có cách điều trị hiệu quả. Cha mẹ lưu ý khi thấy trẻ có triệu chứng đại tiện ra máu, xuất hiện khối sa đỏ tươi nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán vì có thể đó là dấu hiệu của bệnh sa trực tràng.

– Điều chỉnh chế độ ăn uống của trẻ, nên cho bé ăn nhiều các loại rau củ, hoa quả tươi và mật ong tránh tình trạng táo bón.

– Tập cho bé thói quen đi đại tiện đúng giờ, nên đại tiện 1 lần/ngày, tránh nguy cơ táo bón gây bệnh trĩ.

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, rửa nước ấm pha muối sau khi trẻ đi đại tiện, sử dụng thuốc bôi hoặc xông hơi từ cây kinh giới giúp cải thiện tuần hoàn máu ở hậu môn giúp điều trị bệnh hiệu quả.

– Nếu như các can thiệp điều trị không đem lại hiệu quả thì cần xem xét đến phương án phẫu thuật để chữa khỏi bệnh cho trẻ. Tuy nhiên, việc phẫu thuật cần sử dụng nhiều biện pháp giảm đau để hạn chế tổn thương và không làm ảnh hưởng đến chức năng hậu môn của trẻ.

Bệnh trĩ ở trẻ em không thể xem nhẹ, vì vậy, khi thấy trẻ có các triệu chứng của bệnh, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được khám chữa kịp thời, tránh để bệnh lâu gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm

Top 5 bệnh về mắt thường gặp bạn nên biết