Kỹ thuật nuôi hươu sao thu về tiền tỷ mỗi năm

Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm tương đối bấp bênh. Bà con nông dân đang bắt đầu chuyển hướng sang những loài vật nuôi mới, có giá trị kinh tế cao hơn. Để chăn nuôi đạt năng suất cao, ngoài yếu tố quyết định về giống ra, vấn đề chăm sóc cũng như dinh dưỡng tác động không kém đến thu nhập. Kỹ thuật nuôi hươu sao đang được bà con quan tâm, để làm sao ra được chất lượng tốt, bạn hãy tham khảo ngay bài viết Kỹ thuật nuôi hươu sao thu về tiền tỷ mỗi năm chia sẻ mô hình được nhiều trang trại nuôi hươu áp dụng trên cả nước ở dưới đây.

Chuẩn bị chuồng trại

Việc xây dựng chuồng trại phải đạt được các mục đích phù hợp với các đặc tính sinh lý của hươu; Có độ bền vững, chắc chắn không cho hươu thoát ra ngoài và đi mất; Phải tiết kiệm nguyên vật liệu, vật liệu làm chuồng không ảnh hưởng tới sức khoẻ của hươu.

Vị trí xây chuồng phải cách nhà một khoảng hợp lý tránh ô nhiểm và tiếng động, mùi vị ô nhiểm, phải là nơi cao ráo nhưng phải là vị trí mà mùa đông thì ấm áp mùa hè thoáng mát.

Tốt nhất là xây dựng chuồng hướng Nam hoặc Đông Nam để điều hoà được tiểu khí hậu của chuồng nuôi. Nền chuồng phải có độ dốc, cao hơn vùng đất xung quanh 10 –15cm nền chồng có thể làm bằng xi măng láng nhám hoặc bằng đất nện chặt đều được.

Diện tích chuồng: Hươu đực phải đạt mỗi con trên 6m2 trở lên. Hươu cái có thể lớn hơn một chút để có thể giao phối ngay trong chuồng. Nhưng hiện nay thường làm chồng hai ngăn để tiện vệ sinh và phối giống. Chuồng hai ngăn này thường rộng khoảng là 12m2 trở lên.

Dinh dưỡng và thức ăn

Thức ăn cho hươu sao phải bảo đảm đầy đủ chất bột, chất béo, chất đạm, khoáng, nước và sinh tố. Thức ăn của hươu sao gồm nhiều loại lá, cỏ, củ, quả, … chủ yếu là các lá cỏ non. Hươu sao còn sử dụng cả những thức ăn đã được chế biến như: Cháo ngô, cám, gạo, thức ăn ủ xanh, ủ chua, phơi khô.

Kinh nghiệm thực tế chăn nuôi hươu sao cho thấy: ngoài những thức ăn như lá, cỏ, củ, quả tươi có thể cho hươu ăn trực tiếp, ta còn cần phải chế biến một số loại thức ăn nữa. Việc làm này có tác dụng dự trữ thức ăn, tránh lệ thuộc vào điều kiện tự nhiên, vừa có tác dụng làm tăng khẩu vị, hươu ăn ngon miệng, ăn được nhiều, béo khoẻ, cho những cặp nhung to, mập. Có thể dùng thân ngô, cỏ voi, dây lang, cây lạc… phơi khô dự trữ.

  • Thức ăn xanh: chủ yếu là các loại cỏ, ngoài ra bà con có thể dùng các loại lá như mía, lá các cây có mủ, cà rốt, mít, ổi… nếu có điều kiện bà con có thể nuôi bèo để bổ sung nguồn thức ăn cho phong phú. Đối với các loại lá trước khi cho ăn thì nên cắt ngắn khoản 5-10cm. Các thức ăn củ quả thì đem thái lát, cắt mỏng nhỏ. Nguồn thức ăn xanh phải non và phải rửa sạch và ráo nước, tránh để thức ăn quá ướt hoặc nhiễm bẩn. Ở miền Bắc, thường mùa đông không có đủ lượng thức ăn xanh dê thì bà con nên lấy lá của cây đỗ tương, đỗ lạc, lá chuối… phơi khô để dự trữ dùng khi cần.
  • Thức ăn tinh: dùng cám gạo hoặc bột ngô, bột ngâm nước

Hươu đòi hỏi thức ăn phải sạch sẽ hơn trâu bò. Nên làm cũi hay máng ăn cho hươu. Đối với những hươu nhốt riêng nên làm “kẹp lá” vừa bảo đảm cho hươu ăn sạch sẽ vừa thuận tiện khi quét dọn. Thức ăn chủ yếu cho hươu sao là các loại lá rừng. Cho nên bên cạnh những thức ăn chúng ta sản xuất được (dây khoai lang, lạc ngô, cỏ voi). Cũng cần phải chú ý cho hươu ăn thêm các loại lá rừng khác. Không thể quên được chất khoáng trong khẩu phần thức ăn hàng ngày của hươu sao, nhất là muối ăn. Một con hươu cần 15 – 20 g muối trong một ngày. Có thể hoà muối vào nước cho hươu uống hoặc vẩy vào lá, cỏ hay rắc ở thềm.

Hươu ăn nhiều về ban đêm. Nói chung mỗi lần hươu ăn ít nhưng ăn nhiều lần. Do đặc điểm đó, cần thực hiện biện pháp “cho ăn ít, siêng cho ăn” vừa tạo điều kiện cho hươu ăn ngon miệng, ăn no, vừa sử dụng thức ăn được hợp lý, tránh lãng phí. Tối thiểu mỗi ngày cũng cho hươu ăn 3 bữa: sáng 8 – 9 giờ; chiều 16 – 17 giờ; tối 21 – 22 giờ.

Chăm sóc hươu đực khi có nhung

Hiện nay mục đích chính của nghề nuôi hươu là thu hoạch nhung. Muốn có được một cặp nhung to, mập, chất lượng tốt phải có biện pháp chăm sóc và bồi dưỡng hươu đực. Nên bồi dưỡng cho hươu đực khoảng 1 – 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú tức là từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Bồi dưỡng vào giai đoạn này có tác dụng nhiều hơn so với bồi dưỡng khi nhung đã xuất hiện rồi. Ta phải cung cấp cho hươu nhiều loại thức ăn, cây, cỏ. Không nên cho hươu ăn thường xuyên một hai loại lá, cỏ.

Sau khi cắt nhung, hươu bị mất máu, tính tình hoảng hốt, sợ hãi; cần để cho hươu nghỉ ngơi yên tĩnh. Hàng ngày nấu cháo có bỏ muối đề hươu ăn chóng hồi sức. Chỗ vết cắt cần phải cầm máu ngay và băng vô trùng.