Hết Tết, mai lại… về vườn…

Năm nào cũng thế, sau rằm tháng Giêng, nhiều gia đình tại TP.HCM lại đưa mai đi gửi các nhà vườn chăm sóc. Đó cũng là thời điểm nhà vườn vào vụ mới….

Gửi lợi hơn… mua mới Những ngày này, trên các nẻo đường dẫn về quận Thủ Đức, quận 12, người ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những xe tải, xe ba gác hay xe máy rong ruổi chở những cây mai lớn nhỏ chỉ còn phất phơ vài bông hoa về các nhà vườn. Mai là loại cây dễ trồng, dễ tính nhưng nếu không được chăm sóc đúng kỹ thuật, cây sẽ cằn, không thể ra hoa hoặc ra hoa không đúng mùa tết. Vì vậy, việc chăm mai đến nơi đến chốn đối với người chơi mai tạinhà quả là điều khó khăn, nhất là khi họ phải bận bịu với công việc hàng ngày và không rành kỹ thuật. Vì vậy, để mai trổ hoa đúng tết năm sau, việc gửi mai tại các nhà vườn để chủ vườn chăm sóc là một giải pháp an toàn đối với các gia đình, doanh nghiệp sở hữu những cây mai lâu năm và có giá trị cao.

Anh Phạm Hữu Giang, một khách hàng gửi mai chia sẻ: “Cây mai của nhà tôi có dáng khá đẹp. Do quen biết nên tôi quyết định gửi chủ vườnchăm sóc. Tính ra, chỉ cần bỏ số tiền phân nửa giá trị cây mai, năm sau tôi vẫn có cây mai đẹp chưng tết mà không phải bận công chăm bón”. Gửi mai cho vườn mai Năm Nga (phường Linh Đông, quận Thủ Đức), anh Giang không quên ghi tên mình trên chậu mai để đánh dấu. Chủ vườn cho biết, ngày 27, 28 tết năm sau, anh chỉ việc tìm chậu mai có tên mình, trả tiền và chở mai về. Trong năm, nếu cây mai lớn hơn, nhà vườn sẽ thay chậu và viết tên anh lên chậu mới để anh có thể dễ dàng tìm được chậu mai của mình. Gặp khách quen biết thì chủ vườn giao kèo miệng là vậy, nhưng một số vườn chặt chẽ hơn thì sẽ ký hợp đồng với khách gửi để khách hàng yên tâm. Trong trường hợp mai chết hoặc bị mất thì nhà vườn phải đền; nếu mai không ra hoa,nhà vườn sẽ thế cây mai khác có giá trị tương đương. Các chủ vườn cho biết, chăm sóc và dưỡng mai cho khách nhiều khi còn cực hơn chăm mai của nhà, bởi nếu không khéo, chủ vườn có thể bị lỗ do phải đền khách hàng cây mai mới. Tuy nhiên, để đảm bảo thu nhập và duy trì vườn mai, các nhà vườn vẫn nhận chăm dịch vụ một số lượng mai nhất định, tùy khả năng chăm sóc và diện tích vườn.

Trồng mai tốt, chăm mai đẹp không chỉ là cách để các nhà vườn có được những khách hàng thân thiết và đưa tiếng lành đi xa. Hy vọng năm nay sẽ thuận lợi chonhà vườnđể người dân TP.HCM lại được chiêm ngưỡng sắc mai rực rỡ dịp xuân về. Tùy theo giá trị cây mai và mức độ quen biết giữa khách và chủ vườn mà giá chăm sóc mai cũng mỗi nơi một kiểu. Tuy nhiên, thông thường với những cây mai có giá trị đến vài chục triệu đồng, giá dịch vụ chăm sóc dao động từ 20 – 25% giá trị cây. Những cây mai giá trị thấp hơn thì giá chăm sóc dao động từ 30 – 50% giá trị cây.Như vậy, khi đã gửi mai cho nhà vườn, người dân sẽ yên tâm rằng vào năm sau dù bận rộn hay thời tiết không thuận lợi thì mình sẽ vẫn có mai ưng ý trong nhà. Nhà vườn kinh doanh thời khó

Ông Nguyễn Văn Dân, vườn mai Năm Nga (phường Linh Đông) cho biết, bên cạnh việc trồng mai phục vụ người dân dịp tết, vườn mai nhà ông còn nhận chăm sóc một số gốc mai lâu năm. Có những gốc mai đã được khách hàng gửi vườn chăm sóc đến 20 mùa tết. Quen mặt, quen nhà, quen người đến nỗi khách gửi mai chẳng cần hợp đồng, cũng không so kè giá cả. Nói về cái khó của việc dưỡng mai cho khách, ông Dân rầu rĩ: “Mấy năm nay, vườn mai ít nhận chăm những cây mai nhỏ bởi rủi ro nhiều. Chẳng hạn, thời tiết thất thường, mai không ra hoa đúng tết hay không may mai bị mất cắp, nhà vườn phải tìm cây mai tương đương để đền cho khách. Gặp khách dễ tính không sao, gặp khách khó tính, nhà vườn lại bị kèo nèo rất khổ. Chăm cây mai lớn, cùng một công nhưng không sợ mất cắp và công chăm sóc cũng cao hơn”. Với những cây mai chuyển từ nhà ra vườn, ngoài việc phải chăm để mai thích nghi với việc đặt ngoài trời, thì trong năm chủ vườn phải tỉa lại cành lá để tạo dáng, tưới nước, xịt thuốc rầy, bón phân, thay đất, thay chậu…

Có những năm thời tiết lạnh, nhà vườn lại phải chong đèn điện ban đêm, tưới nước ấm nhiều lần vào gốc mai, bằng mọi cách đảm bảo mai nở đúng tết để kịp giao lại cho khách. Bà Nguyễn Thị Tuyết, chủ một vườn mai ở phường Linh Đông cho biết, khó khăn là thế nhưng nhà vườn nào cũng cố gắng chăm sóc để mai nở đúng mùa tết, bởi việc đền bù cho khách là một chuyện nhưng nếu để mai không ra hoa đúng dịp tết năm sau sẽ khiến nhà vườn mất uy tín và khó làm ăn lâu dài. ..

 Nguồn: Nng nghiệp Việt Nam