Công dụng của Ngải cứu và những lưu ý khi dùng

Theo Đông y, ngải cứu là loại cây thuốc chữa bệnh, có thể chế biến thành những món ăn ngon và công dụng của Ngải cứu sẽ giúp bồi bổ cho sức khỏe, giúp xoa dịu những cơn đau cơ, giúp tuần hoàn máu, giảm cơn đau vùng bụng… và là một trong những vị thuốc bổ dành cho người bị động thai, sảy thai liên tiếp, nổi bật nhất là giúp cơ thể nhuận tràng, lợi tiểu.

Công dụng của Ngải cứu đối với sức khỏe

1. Ngải cứu hỗ trợ điều trị đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt:

Một tuần trước chu trình kinh nguyệt, sử dụng ngải theo bài thuốc sau:

+ Với đau bụng kinh: Mỗi ngày lấy khoảng 6-12g lá ngải sắc đặc với nước, hoặc nếu bạn không thể uống được như vậy có thể hãm với nước sôi để uống như trà. Nước ngải chia làm 3 lần uống trong ngày, và uống mỗi ngày.

+ Với kinh nguyệt không đều: đến ngày bắt đầu chu kỳ kinh và trong suốt những ngày đang có kinh uống trà ngải cứu theo công thức sau:

• Lá ngải cứu khô (10g), thêm vào 200 ml nước và sắc tới khi còn 100 ml, có thể thêm chút đường để uống.
• Uống 2 lần/ngày.

2. Giúp an thai:

– Thai phụ đang trong quá trình thai nghén nếu thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng, ra máu:

+ Lấy 16gam lá ngải cứu tươi

+ Lấy 16gam lá tía tô

+ Đem sắc cùng với khoảng 600ml nước, đến khi cô lại còn 1 bát nước nhỏ

+ Uống 3-4 lần 1 ngày.

– Nước ngải cứu sắc theo cách này có tác dụng an thai mà vẫn an toàn với em bé, nên bạn có thể an tâm sử dụng.

3. Sơ cứu vết thương:

– Lá ngải cứu tươi giã nát, thêm vào 1/3 muỗng cà phê muối, rồi vo gọn đắp lên vết thương đang chảy máu

+ Ngải cứu có tác dụng cần máu nhanh, giảm đau nhức ở vết thương.

4. Trị mụn, mẩn ngứa:

– Làm đẹp:

+ Lá ngải cứu tươi rửa sạch, giã nát, đắp lên mặt để trong vòng 15-20 phút rồi rửa sạch.

– Chữa mẩn ngứa:

+ Lấy nước ngải bôi lên những chỗ mẩn ngứa, hăm tã ở trẻ.

5. Hỗ trợ điều trị đau thần kinh tọa, mỏi khớp xương ở người cao tuổi, chữa đau đầu hoa mắt:

+ Lấy 300gam lá ngải cứu rửa sạch, giã nát, cho thêm vào 2 muỗng mật ong, vắt lấy nước uống.

+ Uống vào buổi trưa, và chiều.

+ Uống liên tục trong 1-2 tuần.

6. Bổ máu, lưu thông máu:

+ Ngải cứu, trứng gà, gia vị

+ Lá ngải cứu cắt nhỏ, đánh tan với 1 quả trứng gà, bỏ thêm hạt nêm và các gia vị khác, rán vàng, ăn với cơm, hoặc ăn không đều được.

7. Hỗ trợ điều trị cảm cúm, ho khan, viêm họng, đau đầu:

– Cách 1:

+ Ngải cứu (300gam)

+ Khuynh diệp (100gam)

+ Lá bưởi (100gam)

+ Nấu với 2 lít nước, rồi xông cả cơ thể trong 15 phút.

– Cách 2:

+ Nấu nước thuốc gồm: ngải cứu, tía tô, lá tần dầy, lá sả

+ Uống từ 3-5 ngày giúp giải cảm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng cây Ngải cứu

Vì dược tính cao nên ngải cứu cũng có nhiều tác dụng phụ. Với một số người, nếu dùng ngải cứu quá nhiều có thể gây ra ngộ độc, thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức dẫn tới chân tay run giật cục bộ hoặc co giật. Sau vài lần có thể dẫn đến co cứng, nói sàm, thậm chí tê liệt, có tổn thương ở tế bào não… và di chứng để lại là hay quên, ảo giác, viêm thần kinh…

Sử dụng Ngải cứu bao nhiêu là hợp lý?

Để phát huy công dụng Ngải cứu và tránh tác dụng phụ của cây này, theo các chuyên gia, người bình thường chỉ nên ăn ngải cứu từ 1-2 lần/tuần. Đối với người không có bệnh, không nên sử dụng nước sắc ngải cứu, như một thứ nước uống thường xuyên giống như nước trà.

Nếu sắc ngải cứu để uống thay nước chỉ nên sử dụng khoảng 3-5g khô (9-15g tươi)/lần và sử dụng theo từng đợt. Khi khỏi bệnh thì nên nghỉ, tránh sử dụng liên tục trong thời gian dài.

Những người có dấu hiệu sau đây được khuyên không nên dùng ngải cứu:

  • Không tốt cho người bị viêm gan
  • Không ăn trong 3 tháng đầu thai kỳ
  • Người bị rối loạn đường ruột cấp tính

Tổng hợp