Chế độ ăn của mẹ bầu giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi

Vấn đề sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của thai nhi. Để em bé phát triển khỏe mạnh thì các mẹ cần chú ý dinh dưỡng. Đặc biệt chế độ ăn của mẹ bầu giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi. Cụ thể đó là:

Bổ sung axit folic

Axit folic là một chất dinh dưỡng quan trọng trong thai kỳ, đã được chứng minh là có tác dụng làm giảm đáng kể nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi và hỗ trợ sự phát triển bình thường của các tế bào trong cơ thể. Thiếu axit folic sẽ có nguy cơ mang thai dị tật bẩm sinh, như những người dùng thuốc chống động kinh, sẽ cần một đơn thuốc chứa hàm lượng cao của acid folic.

Ngoài việc bổ sung bằng thuốc, các mẹ bầu cũng có thể lựa chọn những loại thực phẩm giàu folate như đậu đen, măng tây, rau bina, trái cây và nước trái cây, đậu lăng, các loại ngũ cốc, bột mì…..

Chất sắt

Nói tới nguồn cung cấp sắt tuyệt vời thì không thể bỏ qua thịt bò và thịt gà. Ngoài ra, một số loại thực vật cũng cung cấp sắt như rau bina, đậu lăng nói riêng và các loại đậu nói chung… Tuy nhiên chất sắt từ nguồn thực vật khó hấp thu hơn từ động vật. Do đó, các bà mẹ ăn chay nên bổ sung thêm sắt từ thuốc.

Nói không với bia rượu và cắt giảm caffeine

Bác sĩ Weiner – Chủ tịch Sản phụ khoa tại Đại học Kansas (Mỹ) – cho biết: “Rượu đã được chứng minh là có nguy cơ gây ra dị tật bẩm sinh cho thai nhi cũng như đe doạ đến sự phát triển trí não của trẻ. Một chút rượu có thể không ảnh hưởng nhiều đến mẹ nhưng lại là mối đe đoạ lớn với thai”. Mẹ bầu cũng nên thận trọng với caffeine, chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ mỗi ngày để đảm bảo sức khoẻ bà mẹ và bé.

Không nên ăn quá nhiều

Bà mẹ tăng cân quá nhiều trong thai kỳ có thể dẫn đến bệnh tim, béo phì và tiểu đường bẩm sinh cho thai nhi. Thực tế, thai phụ chỉ cần khoảng 300 calo mỗi ngày, vì vậy bạn nên thông minh lựa chọn thực phẩm để vừa đảm bảo đầy đủ đinh dưỡng, vừa tránh ôm đồm ăn quá nhiều. Để tốt cho bé, các mẹ nên theo dõi cân nặng tăng trung bình mỗi tháng, không nên ăn quá ít hoặc ăn quá nhiều, các mẹ nên có chế độ ăn uống hợp lí và nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Ăn nhiều cá

Trong thai kỳ, tiêu thụ nhiều cá rất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Các loại cá giàu dinh dưỡng bao gồm: Cá cơm, cá da trơn, cá trích, cá hồi, cá minh thái, cá tuyết và tôm. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh xa một số loại cá có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá kiếm, cá kình, cá thu và cá mập.

Gia tăng chất béo có lợi

Cá hồi là nguồn cung cấp Omega-3 tuyệt vời cho thai phụ. Bên cạnh đó, quả óc chó và hạt lanh cũng chứ rất nhiều chất béo lành mạnh.

Bổ sung canxi

Canxi cần thiết cho sự hình thành và phát triển xương ở thai nhi. Bởi vậy, các bà mẹ phải đảm bảo được cung cấp nguồn canxi đầy đủ trong suốt quá trình mang thai. 1000 mg canxi mỗi ngày là hàm lượng phù hợp cho các bà bầu.

Ăn nhiều chất xơ

Táo bón là hiện tượng phổ biến của thai kỳ. Khi mang thai, cơ thể của người mẹ trì trệ, kể cả hệ tiêu hoá. Lời khuyên dành cho các bà mẹ là tiêu tụ thật nhiều chất xơ ( 28-30 gam mỗi ngày) và uống đủ nước để cơ thể hoạt động trơn tru nhất có thể.

Mong rằng với những chia sẻ về chế độ ăn của mẹ bầu giúp ngăn ngừa dị tật cho thai nhi sẽ cung cấp thêm cho các mẹ cũng kiến thức hữu ích để có chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong thời kỳ mang thai.

Xem thêm:

Cách trị họ cho bà bầu bằng nguyên liệu tự nhiên