Cách trồng cây Hoàn ngọc và những lưu ý khi trồng

Hiện nay, có rất nhiều người trồng cây Hoàn ngọc, vừa làm thuốc, vừa làm cảnh trong nhà. Cây hoàn ngọc có sức sống cao, dễ trồng, dễ chăm sóc và thích hợp với khí hậu nước ta nên bạn sẽ không mất nhiều công sức để chăm bón.

cách trồng cây hoàn ngọc

Chọn đúng cây hoàn ngọc để chữa bệnh

Hiện có hai loại cây hoàn ngọc là hoàn ngọc đỏ và hoàn ngọc trắng. Không giống như 1 số lời đồn đại là chỉ có 1 loại hoàn ngọc có thể chữa bệnh mà trên thực tế cả hai loại này đều tốt song cần phụ thuộc xem bạn bị bệnh gì để chọn loại hoàn ngọc cho phù hợp.

Hoàn ngọc đỏ cao từ 0,6 đến 1,5m. Thân cây màu hơi vàng hồng, trơn nhẵn, lá có cuống dài, mọc đơn lẻ, hình mũi mác. Lá có vị chua hơi chát thường dùng ăn kèm với các món gỏi thịt, cá như 1 loại kháng sinh tự nhiên tránh chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Nếu thường xuyên gặp các vấn đề về tiêu hóa bạn cũng chớ bỏ qua bài thuốc đơn giản dùng vài lá hoàn ngọc tươi nhai sống hoặc phơi khô nấu nước uống hằng ngày. Đặc biệt với đối tượng bị tiêu chảy là trẻ em, nhiều ghi nhận thực tế đã cho thấy, các bé đã dùng nhiều thuốc tây nhưng bệnh chỉ giảm triệu chứng chứ không chữa được dứt điểm, tuy nhiên khi được cho uống lá hoàn ngọc sắc thì chỉ 1 liều là hết bệnh.

Hoàn ngọc trắng: Loại hoàn ngọc này cao hơn hoàn ngọc đỏ, các lá hình mũi mác nhưng mọc đối nhau, đầu lá nhọn, cả 2 mặt lá đều xanh. Cây trưởng thành sẽ có các cụm hoa mọc ở kẽ lá hoặc đầu cành màu trắng pha chút tím. Hoàn ngọc trắng đặc trị các bệnh như viêm đại tràng, trĩ xuất huyết hay các bệnh viêm nhiễm đường tiêu hóa như viêm loét dạ dày tá tràng… Tương tự như trên, người bệnh có thể ăn sống, sắc nước lá cây để uống hoặc nấu thành canh ăn.

Cách trồng và chăm sóc cây Hoàn ngọc

  • Cách trồng

Để trồng cây Hoàn ngọc, bạn chỉ việc dùng cành cây tươi hoặc một cây con để trồng, đến khi bén rễ và mọc nhành dài thì nhân giống cây bằng nhánh. Cây thích hợp với môi trường ẩm, ánh sáng vừa nên thời gian đầu cần che nắng và giữ ẩm, trong mùa mưa sẽ dễ trồng và cây cũng phát triển mạnh hơn. Bạn không cần có phân bón gì đặc biệt cho cây và hoàn ngọc đỏ sẽ dể trồng và mọc lan nhanh hơn hoàn ngọc trắng.

  • Chăm sóc

Sau khi trồng, thường xuyên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì lá sẽ nhanh tốt.

  • Thu hoạch

Sau khi trồng 20 – 30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch lá hoàn ngọc để dùng. Cây hoàn ngọc là cây lâu năm, mỗi gia đình chỉ cần trồng từ 1 – 2 khóm là đã đủ dùng.

Xem thêm:

Khám phá công dụng của cây Hoàn Ngọc

Tổng hợp