Cách chăm sóc cau tiểu trâm tại nhà

Cây tiểu trâm được xem là cây phong thủy rất tốt. Cây có dáng dấp đẹp, lá hình lưỡi mắc tượng trưng cho sự mạnh mẽ, cương trực, đem lại sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Cách chăm sóc cau tiểu trâm sao cho đẹp, đem lại không khí tươi xanh cũng không dễ chút nào. Nếu chăm sóc không đúng cách cây sẽ bị vàng lá héo úa ngay. Dưới đây là Cách chăm sóc cau tiểu trâm tại nhà, bạn tham khảo qua.

Ánh sáng: Cau tiểu trâm sống được trong bóng râm nhưng cũng chịu sáng khá tốt, sinh trưởng ở điều kiện bình thường. Vì vậy cau tiểu trâm thường được lựa chọn làm cây cảnh trồng trong nhà. Nếu trồng trong phòng tối, thì với cách chăm sóc cau tiểu trâm nên hạn chế ánh sáng thì nên đem cây ra nắng khoảng 1,5-2 tiếng/ tuần vào buổi sáng từ 7-10h tùy mùa.

Cách chăm sóc cau tiểu trâm
Cách chăm sóc cau tiểu trâm

Nhiệt độ: cau tiểu trâm ưa mát, chịu nóng và lạnh kém, khoảng nhiệt độ thích hợp cho cây từ 17-25oC. Nóng hay lạnh quá làm cây sinh trưởng kém, sắc lá không mượt.

Độ ẩm: Với cách trồng cây cau tiểu trâm tại nhà, vì là cây ưa ẩm trung bình, khoảng 60-80%.

Đất trồng: cau tiểu trâm ưa đất thịt, nếu trồng chậu cần đất tơi xốp hơn để thoát nước tốt. Đất trồng tốt nhất cho cau tiểu trâm nên sử dụng: đất thịt + trấu hun + phân hữu cơ + xỉ than.

Tưới nước: nhu cầu nước của cau tiểu trâm vào loại trung bình, chỉ nên tưới 2-3 lần/ tuần, mỗi lần từ 300-800ml tùy kích thước chậu. Cách chăm sóc cau tiểu trâm dễ nhất là bạn tưới khi đất trên mặt chậu đã se khô, tưới chậm, đều, đến khi thấy nước chảy ra dưới đáy chậu là được. Nếu trồng cau tiểu trâm thủy sinh thì nên duy trì lượng nước trong bình không quá ½ chiều cao bộ rễ. Tuy nhiên không để thấp quá không đủ chất nuôi cây. Thay nước và vệ sinh cây, loại bỏ rễ hỏng 1 tuần/ lần.

Bón phân: Để lá cau tiểu trâm xanh bóng, mượt thì hàng tháng nên bón phân cho cây bằng các loại phân nhả chậm, trùn quế, vi sinh, phân hữu cơ hoai mục, phân bò luân phiên để tăng cường vi chất cho cây.