Ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao?

Mỡ máu cao không còn là căn bệnh xa lạ đối với mỗi người chúng ta, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, tỉ lệ mắc bệnh mỡ máu cao ngày càng trẻ hóa. Hãy cùng vtvcantho tìm hiểu rõ hơn về căn bệnh này nhé.

Mỡ máu cao là gì?

Mỡ máu cao là hiện tượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường. Do bệnh không có những biểu hiện hay triệu chứng rõ rệt bên ngoài nên ta rất khó nhận biết được bệnh nếu không đi khám và xét nghiệp máu hàng hàng năm. Đây cũng chính là lý do mà tại sao hiện vẫn còn khá nhiều người không biết đến bệnh này cũng như không cần quan tâm, điều trị bệnh dù đã được bác sĩ khuyến cáo.

Ai là người có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao?

Nếu bạn đang có cuộc sống sinh hoạt gặp phải 50% các điệu kiện sau bạn dễ bị mỡ máu cao: Thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, ăn nhiều thức ăn có chứa chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid trong máu là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh mỡ máu cao.

Bệnh mỡ máu cao

Bên cạnh đó bệnh mỡ máu cao còn do biến chứng của các bệnh như: đái tháo đường, hội chứng thận hư, tăng urê máu, suy tuyến giáp, bệnh gan, nghiện rượu, uống thuốc tránh thai, một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid. (chiếm khoảng 10% nguyên nhân gây bệnh mỡ máu cao)

Khi nào gọi là mỡ máu cao?

Cholesterol toàn phần trong máu bình thường có chỉ số < 5,2mmol/l, khi chỉ số này tăng trên 5,2mmol/lít là bắt đầu cao. Với loại HDL-C chỉ số trong máu ở người bình thường là ≥ 0,9mmol/l, chỉ số này càng cao càng tốt. Với loại LDL-C trong máu người bình thường có chỉ số là dưới 3,4mmol/l, khi chỉ số này vượt quá trên 3,4 mmol/l, được gọi là cao.

Khi triglycerit máu trên 2,26 mmol/l được gọi là triglycerit cao. Khi tăng cả cholesterol xấu và triglycerit,  được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Những nguyên nhân dẫn tới bệnh mỡ máu cao

-Mỡ máu cao do tuối tác và giới tính

-Bệnh béo phì

-Chế độ ăn uống quá nhiều chất béo

-Thường xuyên căng thẳng, stress

-Ít vận động

-Sử dụng thuốc lá

-Mắc bệnh tiểu đường hoặc giảm hoạt động tuyến giáp có thể khiến lượng mỡ trong máu tăng cao

-Tiền sử gia đình có người từng mắc bệnh mỡ máu cao

7 Hậu quả của bệnh mỡ máu cao

Bệnh mỡ máu cao gây ra biến chứng các bệnh nguy hiểm khác như :

-Tiểu đường type 2

-Bệnh tim mạch

-Đột quỵ

-Bệnh gan

-Đau và tê chân

-Sa sút trí tuệ

Phòng và điều trị bệnh mỡ máu cao

Ăn uống ở mức độ cung cấp cholesterol vừa phải (nhưng vẫn đảm bảo sự phát triển cân bằng của cơ thể) để không dư thành phần mỡ nhiều quá.

Những thực phẩm tốt giúp hạ mỡ máu cao

Thường xuyên tập luyện, làm việc năng động cũng làm tiêu bớt lượng mỡ thừa, không tạo thành những cholesterol có hại.

Tránh hút thuốc vì hút thuốc lá làm giảm cholesterol tốt.

Có chế độ phòng ngừa bệnh từ sớm. Từ 40 tuổi trở lên, sáu tháng một lần nên đi xét nghiệm máu để xem có bị bệnh không. Với người đã mắc bệnh rồi thì tùy theo mức độ nặng nhẹ, bác sĩ sẽ có chỉ định theo dõi chặt chẽ hơn (1-3 tháng/lần) để kịp thời điều trị tránh dẫn đến những biến chứng nguy hiểm về sau.

Sử dụng thảo dược có thể hỗ trợ giảm mỡ trong máu.

Mỡ máu cao là một căn bệnh tương đối nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là với sức khỏe người cao tuổi. Hãy có lối sống lành mạnh, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện thể dục thường xuyên để có một sức đề kháng tốt phòng tránh mỡ máu cao nói riêng, tất cả các loại bệnh tật nói chung.