9 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho người già cao huyết áp

Huyết áp cao là căn bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Đây thực sự căn bệnh nguy hiểm nếu không chú ý trong việc giữ gìn sức khỏe. Đặc biệt là trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Dưới đây là 9 lời khuyên về chế độ dinh dưỡng cho  người già cao huyết áp cần biết.

Chế độ dinh dưỡng cho người già cao huyết áp

Người già bị cao huyết áp cần chú tới chế độ dinh dưỡng

Hạn chế uống rượu

Người mắc bệnh huyết áp cao đặc biệt là với người cao tuổi thì cần hạn chế uống rượu, không uống nhiều hơn 3 ly rượu nhỏ mỗi ngày đối với đàn ông và 2 ly đối với phụ nữ.

Tăng cường sử dụng với bơ thực vật

Người già bị cao huyết áp phải tránh xa chất béo bão hòa trong thực đơn ăn uống và thay thế tối đa mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người cao huyết áp cũng cần thay bơ động vật bằng bơ thực vật.

Không để cân nặng ‘vượt chuẩn’

Thừa cân là nguyên nhân làm ảnh hưởng không tốt đến tim và hệ huyết mạch. Khi cân nặng vượt quá trọng lượng cho phép, chứng cao huyết áp sẽ dễ xuất hiện. Vì thế khi có dấu hiệu tăng cân đột ngột và dễ thừa cân, béo phì, người cao tuổi cần nhanh chóng cân bằng lại chế độ ăn uống của bản thân và tập luyện thể dục thể thao hợp lý.

Cẩn thận với muối ăn

Một người mắc bệnh huyết áp cao chỉ nên sử dụng  nhiều nhất 6g muối mỗi ngày. Ngoài chuyện nấu nướng các món ăn cho nhạt hơn, người cao huyết áp cũng nên tránh các đồ ăn được chế biến sẵn như thịt xông khói, đồ ăn nhanh, một số đồ hộp… vì chúng rất nhiều natri. Ngoài ra, cũng nên dè chừng muối ăn có trong ngũ cốc của bữa sáng hay trong bánh quy.

Hạn chế ăn thịt

Khi bị huyết áp cao, do phải hạn chế chất béo bão hòa nên tốt nhất là chọn những loại thịt càng nạc càng tốt. Hạn chế thịt bò, thịt lợn và thịt cừu, nên chọn cá và thịt gia cầm đã loại bỏ da.

Chọn những phương thức nấu ăn toàn

Với  người già bị cao huyết áp nên chọn những cách nấu ít chất béo nhưng vẫn đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng của đồ ăn. Tốt nhất nên làm chín thức ăn bằng phương thức luộc, hấp hoặc nướng. Hạn chế và tránh ăn chiên, xào đồ ăn.

Ưu tiên các đồ ăn ít chất béo

Người bị cao huyết áp nên chọn sữa đã gạn kem, sữa chua không đường để sử dụng. Tốt nhất trong trường hợp có thể lựa chọn, nên nghiêng về những sản phẩm càng ít chất béo càng tốt.

Sử dụng nhiều với ngũ cốc nguyên vỏ lụa

Để đảm bảo nhu cầu tinh bột của cơ thể, người già bị huyết áp cao nên tận dụng các loại ngũ cốc toàn phần. Bên cạnh hàm lượng tinh bột, ngũ cốc còn cung cấp một hàm lượng chất xơ đáng kể.

Bổ sung nhiều rau quả chứa kali

Người bị cao huyết áp nên nạp đủ lượng rau xanh và hoa quả mỗi ngày cho cơ thể để có được một sức khỏe tốt nhất. Đối với những người có huyết áp cao, bên bổ sung nhiều hoa quả chứa kali như hoa quả khô, chuối…

Mong rằng với những chia sẻ về vấn đề chế độ dinh dưỡng cho người già cao huyết áp trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết và hữu ích, nhằm đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi một các hợp lý.

Xem thêm:

Top 10 loại máy đo huyết áp tốt nhất

Dinh dưỡng cho người già bị gãy xương giúp phục hồi nhanh chóng