Kỹ thuật trồng cải thảo tại nhà
Cải thảo là loại rau quen thuộc trong mỗi gia đình, ngoài việc chế biến thành nhiều món ăn như: xào, luộc, nấu canh thì cải thảo còn có thể làm món kim chi Hàn Quốc rất ngon. Cải thảo là loại rau dễ trồng, ưa sáng, thời gian sinh trưởng ngắn nên nhiều người thích trồng cải thảo ngay tại sân vườn nhà. Dưới đây là Kỹ thuật trồng cải thảo tại nhà.
– Chậu nhựa ( khay nhựa, thùng xốp ,.. đảm bảo cao 30 cm )
– Đất sạch, phân bò qua xử lý, trấu ( rơm )
– Hạt giống rau cải thảo
– Dụng cụ trồng rau sạch tại nhà
– Trộn đất và phân theo tỷ lệ 3:2 vào khay nhựa trồng rau , kẻ đường khoảng cách giữa các hàng khoảng 30 cm để cải thảo có thể phát triển tốt .
– Hạt giống sau khi ngâm vào nước nóng 50 độ C trong 20 phút, tiếp tục ngâm vào nước sạch trong 4-6 giờ.
– Gieo 1,5-2g hạt/m2. Gieo hạt xong phủ lên một lớp rơm rạ cắt ngắn 1-1,5cm hoặc trấu đã qua xử lý.
– Dùng màng che lan ( hay vật liệu khác có thể thay để ) để che mưa to, nắng rát trong 12- 15 ngày đầu.
– Tưới đậm nước khoảng 5 đến 7 ngày sau đó khoảng 2 ngày tưới 1 lần.
– Nhổ tỉa cây bị sâu bệnh, cỏ dại. Tưới thúc bằng nước phân chuồng ngâm pha loãng. Khi cây có 4-5 lá thật thì chiết ra để cho đều trong khay khoảng cách giữa các cây là 25 đến 30 cm
– Cứ khoảng 7 đến 12 ngày các bác tưới phân pha nước sạch một lần .
– Đến 40 đến 65 ngày rau cải thảo có thể thu hoạch rồi nhé.
Lưu ý:
- Ngoài ra, kỹ thuật trồng cây cải thảo cũng chú trọng nhiều đến việc bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ sinh học, vi sinh, chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây (tạo cây khỏe).
- Người trồng rau cải thảo cũng nên thường xuyên vệ sinh khu vực trồng để phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh.
- Các bác nào có những kinh nghiệm phòng bệnh hay cách trồng rau cải thảo nào tuyệt hay , hãy chia sẻ cho bé , cho mọi người nhé.