Nguyên nhân do đâu dẫn tới tình trạng trẻ biếng ăn?

Trẻ biếng ăn là nỗi lo chung của rất nhiều bậc cha mẹ. Biếng ăn ở trẻ khiến cho các bé có thể bị chậm phát triển về chiều cao, cân nặng, các chỉ số sức khỏe không được đảm bảo. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu? và có giải pháp gì cho các phụ huynh khi con trẻ lười ăn? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Trẻ biếng ăn, nguyên nhân do đâu?

Nguyên nhân dẫn tới trẻ biếng ăn là nhầm lẫn trong việc chế biến đồ ăn dặm cho con
Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nhiều mẹ cho rằng đồ ăn dặm càng nhiều hương vị sẽ càng ngon miệng. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm bởi vị giác của trẻ trong giai đoạn này mới bắt đầu được hình thành. Thức ăn có mùi vị quá nồng có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển vị giác ở trẻ nhỏ gây ra chứng chán ăn. Tốt nhất, khi chế biến đồ ăn dặm mẹ tuyệt đối không thêm gia vị vào món ăn của trẻ. Bởi đây là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hàng đầu mà mẹ không bao giờ ngờ tới.

Nguyên nhân thứ hai dẫn tới trẻ biếng ăn là do con trẻ bắt chước cha mẹ

Trẻ biếng ăn, quấy khóc


Ngay từ nhỏ, trẻ sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen ăn uống của cha mẹ. Nếu con trẻ nhận thấy rằng cha mẹ thường xuyên bỏ bữa, mải làm việc khác trong bữa ăn thì chắc chắn trẻ cũng hình thành thói quen như vậy.

Vì thế, ngay từ nhỏ, bố mẹ hãy tránh thói quen ăn uống theo cảm xúc hoặc thường xuyên nói trước mặt con rằng mình không thích món nọ hoặc không muốn ăn món kia. Điều này vô hình sẽ khiến trẻ bị ảnh hưởng bởi sự kén ăn.

Nguyên nhân thứ ba dẫn tới trẻ biếng ăn là do yếu tố tâm lý
Cũng như lúc chơi, trẻ có thể thích hoặc không thích một món ăn nào đó. Khi trẻ như vậy, bố mẹ đừng nên bắt ép. Hãy từ từ giúp bé hiểu và thay đổi thói quen. Các chuyên gia tâm lý cho rằng tạo ra tâm lý thoải mái, cảm giác yên tâm sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ, ăn uống ngon miệng hơn rất nhiều. Cách tốt nhất đó chính là người lớn hãy thay đổi món ăn để cải thiện cảm giác thèm ăn ở trẻ nhỏ.

Cách khắc phục tình trạng trẻ biếng ăn

Không nên nhồi nhét, ép trẻ ăn

Bạn đừng bao giờ nhồi nhét trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ép trẻ ăn sẽ làm cho trẻ sợ ăn, lười ăn và có nguy cơ làm tổn thương tình cảm cha me – con cái.

Thay vì nhồi nhét trẻ phải ăn một loại đồ ăn nào đó vì chúng bổ dưỡng hay đắt tiền, hãy đơn giản là cho trẻ có quyền lựa chọn đồ ăn, để trẻ tự ăn và dừng khi nào bé muốn. Bạn chỉ nên đóng vai trò hướng dẫn, khuyến khích trẻ và nếu bé không muốn ăn hay đã thấy no thì bạn đừng ép, và cũng đừng căng thẳng về điều đó.

Bạn hãy tạo cảm hứng cho bé ăn nhiều hơn, hoàn thiện dinh dưỡng cho trẻ, làm bạn với con trong mỗi bữa ăn. Có như thế, tình trạng trẻ biếng ăn sẽ không kéo dài và dần biến mất đấy.