Làm sao để cho trẻ chịu ăn rau củ?

Một câu hỏi thường được các mẹ đặt cho các chuyên gia dinh dưỡng là làm sao để cho trẻ chịu ăn rau củ? Đây thực sự là vấn đề không chỉ đối với những trẻ nhỏ mà ngay với trẻ đã lớn cũng không hề thích ăn rau. Để giúp các mẹ có câu trả lời cho vấn đề này chúng tôi sẽ có vài chia sẻ dưới đây.

Nguyên nhân khiến trẻ không thích ăn rau

Thường thì dù người lớn hay trẻ nhỏ cũng không mấy “thiện cảm” với những thực phẩm có vị chua hay đắng. Với trẻ nhỏ thì càng nhạy cảm hơn như với cá chua thì quá chua, mướp đắng quá đắng hay cà rồi có mùi hăng. Làm trẻ khó chịu và không muốn sử dụng.

Việc yêu ghét các loại rau củ của trẻ cũng bị ảnh hưởng từ bố mẹ. Mẹ không ăn loại rau nào thì sẽ ít mua và chế biến loại thực phẩm đó nên trẻ ít sử dụng và tiếp xúc dần sẽ không ăn loại rau đó. Hay trong bữa ăn bố không ăn loại rau đó trẻ cũng sẽ bắt chước theo.

Trẻ em hay người lớn thì cũng sẽ có khẩu vị riêng, có những món bé thích những cũng có những món ăn trẻ hoàn toàn không muốn ăn. Hay cũng là một loại thực phẩm những với cách chế biến khác nhau thì trẻ sẽ có sự hào hứng khác nhau. Nên bố mẹ cũng cần chú ý để chế biến món ăn cho thích hợp.

Làm sao đề trẻ cho trẻ chịu ăn rau củ?

Thay đổi cách chế biến

Dù cùng với một loại nguyên liệu nhưng cách chế biến khác nhau thì mùi vị cũng thay đổi. Nên bố mẹ nên thay đổi cách chế biến xem trẻ thích món ăn theo kiểu chế biến nào hơn. Ngoài ra, mức độ mềm cứng dai xốp của thực phẩm cũng là yếu tố quan trọng cần chú ý vì phần lớn trẻ thích ăn thức ăn mềm, nhưng có trẻ lại thích đồ ăn hơi cứng. Nên cha mẹ cần để ý quan sát khi trẻ ăn và với những trẻ đã lớn có thể hỏi trẻ cảm nhận gì khi ăn thức ăn đề có cách chế cho phù hợp.

Đánh lừa trẻ

Trẻ con thích chơi trò “bí mật”. Vì vậy khi có nhiều món ăn nếu nói ra đó là gì hay trẻ nhìn thấy trước thì sẽ từ chối bố mẹ ngay bằng việc nói không. Vì thế các bậc phụ huynh nên nói đó là “món bí mật” cho trẻ ăn xong thì mới nói cho trẻ là món ăn làm từ món rau củ gì, để lần sau trẻ mạnh dạn ăn thực phẩm đó.

Khen ngợi trẻ

Khi trẻ con nhỏ chưa thể biết tầm quan trọng của việc ăn rau củ thì bố mẹ cần khuyến khích trẻ bằng việc tằng sự hào hứng cho trẻ với những lời khen để trẻ ăn rau của nhiều hơn.

Bố mẹ làm gương cho con

Trẻ con thường có tính bắt chước, đặt biệt là bắc chước bố mẹ hay người thân trong nhà, nên muốn con ăn tất cả các loại rau củ thì bố mẹ cần làm gương cho trẻ, ăn đầy đủ các loại rau không nên kén chọn bất kỳ loại rau củ nào.

Cho con quan sát thực tế và tham gia chế biến thức ăn

Trẻ con luôn tự thích mình làm những công việc của người lờn, thích được khen ngợi khi giúp ích cho người lớn. Nên nếu có thể thì bố mẹ nên trồng rau tại nhà mà nhờ bé thu hoạch và cùng tham gia nấu nướng với mình. Làm như vậy để tập trung làm trẻ quen với các loại thực phẩm, giúp trẻ chủ động với những món ăn mình “tự” làm ra, tránh cảm giác bị bố mẹ ép sử dụng.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ cách làm sao để cho trẻ chịu ăn rau củ trên đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho bạn đọc.