Cách trồng và chăm sóc cây nghệ vàng

Nghệ vàng không chỉ được dùng làm thực phẩm mà nó còn được dùng để phục vụ cho việc chế tạo thuốc, mỹ phẩm. Đó là lý do vì sao hiện nay nghệ mang lại giá trị kinh tế rất cao. Và kéo theo đó, số người tìm cách trồng cây nghệ vàng càng lúc càng nhiều.

cách trồng cây nghệ vàng
Nghệ vàng mang lại giá trị kinh tế cao

1. Làm đất

Nghệ là loại cây thân ngầm thường trồng để lấy củ nên rất cần đất tơi xốp và có nơi thoát nước. Mọi người thường trồng nghệ quanh nhà. Nhưng nếu trồng trên khu vực diện tích lớn thì cần trồng nghệ đúng kỹ thuật trên những luống đất cao và có thoát nước.

Đất được cày bừa kĩ và mịn, lên luống khoảng 20 – 25 cm, rộng 1,0 – 1,2 m. Bón khoảng 20 – 25 tấn phân chuồng, 300 – 400 kg super lân cho 1 ha trồng nghệ. Lượng phân nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa.

2. Trồng nghệ

Ta chọn các củ nghệ chất lượng cao, không hư hại và không bị thối. Nếu củ có nhiều nhánh, ta tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng vào 1 hốc. Đất xẻ thành từng rãnh, nếu bón phân theo rãnh sẽ tốt nhất, lấp một lớp đất 2 – 5 cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách 20 – 25 cm một củ, hàng cách hàng khoảng 30 – 35 cm.

Khi lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ và tưới nước cho đủ độ ẩm. Sau 5 – 7 ngày mầm nghệ bắt đầu xuất hiện và trồi lên mạnh mẽ, nếu hốc nghệ nào không mọc, cần trồng dặm để nghệ mọc đồng đều nhằm tuân thủ kỹ thuật trồng nghệ năng suất cao.

3. Chăm sóc nghệ

Sau 20 – 25 ngày, khi nghệ được 5 – 6 lá, ta bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Cây nghệ trồng để lấy củ, nên nếu lá nghệ tốt quá thì nên tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

4. Thu hoạch, bảo quản

Ở miền Nam thường trồng nghệ vào tháng 11 – 12 còn ở miền Bắc có thể trồng muộn hơn, và thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi thấy cây nghệ không mọc lá non nữa thì lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, lúc này ta đào thử một vài gốc nghệ lên, nếu thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) thì đã đến lúc thu hoạch.

Có thể thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn diện tích lớn thì nên dùng máy cày để cày gần sát gốc cho bật gốc nghệ lên, thu hoạch sẽ nhanh hơn.

Khi thu hoạch xong và đem cả cây nghệ về nhà, cắt vứt bỏ thân, lá và thu được phần củ nghệ. Những loại củ kém chất lượng ta đem bán trước. Những củ nghệ tốt nhất ta nên để làm giống cho vụ sau.

Tags: