Những căn bệnh người già thường gặp phải nhiều nhất

Khi bước sang tuổi lão niên, cơ thể chúng ta suy giảm chức năng dần. Tuổi càng cao đề kháng của cơ thể càng kém, chính vì lý do đó người lớn tuổi dễ mắc bệnh tật. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về những căn bệnh người già thường thường gặp phải nhiều nhất cho các bạn.

Bệnh người già: Viêm Xương Khớp (osteoarthritis)

Bệnh ảnh hưởng tới quá nửa số người cao tuổi. Lớp sụn lót đầu khớp xương bị hao mòn, xương mới có thể được tạo ra làm khớp đau, nhất là khi cử động. Các khớp đầu gối, bàn tay, xương sống, hông là nơi hay bị đau.

Nguyên nhân bệnh chưa được xác định. Có thể là vì hư hao với thời gian xử dụng. Có thể là hậu quả những chấn thương nhỏ tiếp diễn ở khớp đó. Cũng có thể do cơ thể quá béo mập hoặc không vận động. Giống như cơ thịt, xương rắn chắc khi vận động và teo đi khi không được dùng tới.

Người cao tuổi thường mắc các bệnh xương khớp

Bệnh người già về hệ hô hấp:

Bệnh viêm họng, viêm phế quản mạn tính, giãn phế quản, âm phế mạn tính, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là những bệnh gặp khá nhiều ở người già, nhất là ở những người có tiền sử hoặc đang hút thuốc lá, thuốc lào. Đặc điểm bệnh về đường hô hấp lại thường hay xảy ra vào mùa lạnh, thay đổi thời tiết, lúc giữa đêm gần sáng do đó rất dễ làm cho người cao tuổi mất ngủ kéo dài.

Bệnh người già: Ung thư tuyến nhiếp (prostate cancer)

Bệnh trở nên khá thông thường ở lão niên ngoài lục tuần. Tỷ lệ gia tăng với mỗi mười năm tuổi thọ.

Bệnh tiến triển âm thầm, chậm chạp. Nghi bệnh khi có rối loạn tiểu tiện (nghẹt tiểu tiện, đái ra máu) hoặc khi bác sĩ khám tuyến qua hậu môn, thấy tuyến sưng to. Xác định bệnh bằng thiết sinh tế bào tuyến (biopsy) và thử nghiệm Prostate-specific antigen (PSA).

Bệnh người già về hệ tiết niệu – sinh dục:

Người lớn tuổi cũng rất dễ mắc các bệnh về hệ tiết niệu – sinh dục, đặc biệt là u xơ tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến. Những bệnh về sinh dục – tiết niệu thường có hiện tượng đi tiểu nhiều lần, đái dắt, đái són nhất là vào ban đêm, gây nhiều phiền toái cho người già.

Bệnh người già: Cao huyết áp

Bệnh vẫn thường được coi như “Một tên sát nhan thầm lặng” (Silent Killer) vì nó âm thầm, từ từ đưa người bệnh tới nơi an nghỉ cuối cùng.

Là cao khi huyết áp tâm thu (systolic) = hoặc >140 mm Hg; huyết áp tâm trương (diastolic) = hoặc > 90mm Hg.

Cao huyết áp là căn bệnh người già thường gặp

Cao huyết áp là yếu tố hàng đầu đưa đến tai biến động mạch não và là một trong nhiều yếu tố đưa đến quỵ tim (heart attack).

Bệnh rất thông thường ở tuổi trung niên và thấy ở trên 40% người ngoài lục tuần. Ở các vị cao niên này, hầu hết chỉ có huyết áp tâm thu (systolic) là cao.

Bệnh người già: Về hệ thần kinh trung ương:

Hầu hết người cao tuổi do hệ thần kinh trung ương bị lão hóa dần dần nên làm cho trí nhớ kém, hay quên, cá biệt mắc một số bệnh như Parkinson hoặc bệnh Alzheimer.

Rối loạn các chỉ số về mỡ máu (cholesterol, triglycerid), rối loạn về chức năng gan (SGOT, SGPT), đái tháo đường cũng là một số biểu hiện dễ bắt gặp ở người cao tuổi. Đi kèm các rối loạn một số chỉ số này thường gặp ở người có tăng huyết áp, viêm gan, nghiện rượu… Tuy nhiên, bệnh đái tháo đường không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà còn gặp ở tuổi trẻ nhưng với người già thường ít được phát hiện, khi phát hiện thì đã muộn, đôi khi đã có biến chứng.

Để phòng tránh các bệnh người già thường mắc phải như một số bệnh kể trên, người cao tuổi cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp kết hợp rèn luyện tập thể dục, dưỡng sinh đều đặn để củng cố và nâng cao sức khỏe, cũng như nên khám đúng định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh và điều trị bệnh sớm nhất.