Mẹ đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ sau sinh là điều rất được chú ý, đặc biệt với bà bầu đẻ mổ thì chế độ ăn uống càng được quan tâm nhiều hơn. Không giống như sinh thường, phụ nữ sau sinh mổ cần được bổ sung một chế độ dinh dưỡng hợp lý để vết mổ mau lành đồng thời mang lại nguồn sữa dồi dào cho con bú. Vậy mẹ đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú và giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Chúng tôi xin có một vài chia sẻ cụ thể về vấn đề này dưới đây.

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ đẻ mổ

Với phụ nữ sinh mổ việc ăn uống cần chú ý hơn với phụ nữ sinh thường vì ngoài việc đảm bảo thực phẩm an toàn để có nhiều sữa cho em bé bú thì cũng phải an toàn cho vết thương mổ mau lành. Thực phẩm sau mổ mà mẹ để mổ nên ăn là:

Thực phẩm dễ tiêu hóa

Sau khi sinh mổ, các bà mẹ thường dễ bị táo bón và tích trữ khí trong cơ thể gây khó chịu. Vì vậy, các mẹ nên hạn chế những thực phẩm chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại thức uống có ga. Thay vào đó, bạn nên ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa và có nhiều chất xơ.

Bổ sung protein

Protein không chỉ giúp cung cấp năng lượng cho những hoạt động thường ngày mà còn là một trong những dưỡng chất giúp xây dựng và sửa chữa mô và các tế bào trong cơ thể. Thịt, cá và các loại hải sản là những nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho các mẹ sau khi sinh. Tuy nhiên, mẹ nên ưu tiên lượng protein từ thịt nạc, thịt gà, hạn chế các loại thịt đỏ vì có thể gây táo bón.

Cung cấp Vitamin C

Vitamin C góp mặt trong quá trình hình thành các mô liên kết ở da, xương, giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương và ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng. Không chỉ vậy, vitamin C còn giúp tăng cường sức đề kháng, bảo vệ mẹ khỏi sự tấn công của các loại vi khuẩn gây bệnh trong thời gian đầu sau sinh, giai đoạn mà người mẹ rất yếu và dễ bị bệnh.

Mẹ có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C trong những thực phẩm như cam, chanh, bưởi, táo, dâu tây, khoai tây, cà chua, bông cải xanh…

Sử dụng thực phẩm giàu chất sắt

Trong quá trình sinh, cơ thể mẹ mất một lượng máu đáng kể và điều này có thể khiến bạn dễ cảm thấy kiệt sức, mệt mỏi. Bổ sung sắt cho cơ thể sau khi sinh sẽ thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào máu, giúp phục hồi lượng máu đã mất. Đồng thời, sắt cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.

Những thực phẩm giàu chất sắt mà các mẹ có thể cung cấp như gan động vật, các loại đậu, rau xanh…

Uống nhiều nước

Uống ít nhất 8 – 10 ly nước mỗi ngày sẽ ngăn ngừa nguy cơ mất nước, bổ sung thêm lượng chất lỏng đã mất trong quá trình sinh nở. Đồng thời, uống nhiều nước cũng giúp các hoạt động tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, nhanh chóng “đẩy” những cặn bã còn sót lại và giúp ngăn ngừa nỗi khổ táo bón sau sinh của các mẹ.

Ngoài ra, uống nhiều nước cũng là cách đơn giản để đảm bảo lượng sữa mẹ cung cấp cho bé, bởi thành phần chủ yếu của sữa mẹ là nước.

Mong rằng với những thông tin chia sẻ về việc mẹ đẻ mổ nên ăn gì để có nhiều sữa cho con bú sẽ là những thông tin hữu ích cho các bạn.

Xem thêm: 

Mẹ bầu nên ăn gì để nhiều sữa cho con bú mà không sợ tăng cân

Phụ nữ sau sinh nên ăn gì để đảm bảo an toàn?