Tra cứu lãi suất

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


    Tin trong nước


Những người gìn giữ nghề hát bội
01/02/2014, 20:26:56

(VTV Cần Thơ) - Nghề hát bội du nhập vào Nam bộ từ khá lâu. Trải qua bao thăng trầm, hát bội có lúc tưởng như mai một. Nhờ những người tâm huyết với nghề, giới mộ điệu vẫn có thể thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo này. Năm mới, chúng ta hảy cùng gặp gỡ nghệ sĩ - những người nặng lòng với nghề hát bội.

Lễ kỳ yên ở đình Đông Hòa, huyện Châu Thành, Tiền Giang. Sau phần lễ, phần hội trở nên sôi động bởi sự có mặt của gánh hát bội.

Bây giờ, hát bội chỉ còn đất diễn ở dịp lễ kỳ yên hay cúng đình như thế này. Mỗi năm, đình cúng chỉ 1 đến 2 lần và khán giả đến xem cũng hiếm.


Phát triển khá lâu đời, nghệ thuật hát bội từng có thời hoàng kim. Nhưng giờ, thị hiếu người xem đã khác. Đôi vợ chồng này từng là những nghệ sĩ hát bội nổi tiếng ở Tiền Giang. Thập niên 50 của thế kỷ trước, hai ông bà đều là thành viên của gánh Tấn Lộc Thành. Sau những ngày tháng thăng trầm, họ về mở gánh Bảo Ân tại thành phố Mỹ Tho. Dù mỗi năm chỉ diễn được vài lần nhưng đối với cả ông bà: nghề đã gắn liền với nghiệp.
 

Ở Nam bộ, số gánh hát bội chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Riêng ở Tiền Giang vẫn còn được 4 gánh. Hầu hết họ đều là người trong cùng một gia đình. Bình thường, mỗi người một nghề tìm kế mưu sinh. Họ chỉ tập hợp lại khi nhận được hợp đồng thuê diễn.

Những gánh hát bội cứ tồn tại dựa vào những đám cúng đình hay lễ hội. Từng ấy năm, tre đã già nhưng măng chưa thấy mọc. Cứ đà này, nghệ thuật hát bội ở Nam bộ sẽ dần mai một nếu cơ quan quản lý văn hóa vẫn chưa có giải pháp khả thi nào./. (Đặng Công)
 

 Các tin cùng chuyên mục


Ý Kiến bạn đọc


Họ và Tên :
Email :
Tiêu đề :
Nội dung :
Mã xác nhận: